Samfélagsmiðlar

Uppsagnir hjá stórum ferðaþjónustufyrirtækjum

Bæði Icelandair hótelin og Arctic Adventures sögðu upp fjölda manns fyrir lok febrúar mánaðar.

Erfiðar ytri aðstæður og möguleg fækkun ferðamanna eru helstu ástæður fyrir uppsögnum hjá tveimur af umsvifamestu ferðaþjónustufyrirtækjum landsins.

Þrjátíu og þremur starfsmönnum Icelandair hótelanna var sagt upp störfum nú um mánaðamótin. Heildarfjöldi uppsagna hjá fyrirtækinu nam þar með fjörutíu manns í febrúar og var Vinnumálastofnun tilkynnt um þessar aðgerðir að sögn Magneu Þóreyju Hjálmarsdóttur, framkvæmdastjóra Icelandair hótelanna.

„Ytri aðstæður eru ferðaþjónustu mjög erfiðar um þessar mundir og bókunarstaða hótela og veitingastaða ekki góð fyrir komandi vikur og mánuði. Við þurfum því að bregðast við lækkun tekna með því að hagræða á sem flestum sviðum í okkar starfsemi. Auðvitað er það miður að þurfa að grípa til slíkra aðgerða, en við vonumst til þess að þeirri óvissu sem nú ríkir í ferðaþjónustu bæði hér á landi og á alþjóðavísu létti sem fyrst, og að horfur batni á vormánuðum,“ segir Magnea Þórey í svari til Túrista.

Hún bætir því við að í heildina séu 640 heilsárs stöðugildi hjá Icelandair hótelunum. Fyrirtækið rekur níu hótel undir eigin nafni auk þriggja Hilton hótela.

Hjá Arctic Adventures, einu umsvifamesta fyrirtæki landsins í ferðatengdri afþreyingu, var níu starfsmönnum, bæði á Íslandi og Vilnius í Litháen, sagt upp í lok febrúar. Styrmir Þór Bragason, forstjóri fyrirtæksins, segir að ráðist hafi verið í þessa aðgerð í kjölfar þess að hinn nýi kórónavírus festi rætur í Evrópu. „Einnig munum við samhliða þessum uppsögnum minnka alfarið kaup af verktökum. Við höfum einnig endurskipulagt framboð okkar næstu mánuði til að mæta væntanlegum samdrætti í fjölda ferðamanna til Íslands,“ segir Styrmir Þór.

Nýtt efni

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …

Toyota í Japan tilkynnti í morgun að framleiðsla fyrirtækisins hefði aukist um sjö prósent í janúar og að þetta væri þrettándi mánuðurinn í röð sem fleiri bílar væru framleiddir en í sama mánuði árið á undan. Meginskýringin er sögð mikil eftirspurn í Bandaríkjunum. Í janúar runnu rúmlega 740 þúsund fleiri Toyotur af færiböndum verksmiðjanna en …