Samfélagsmiðlar

Buffet neikvæður á horfur flugfélaga

Fjárfestingafyrirtæki Warren Buffett átti stóran hlut í fjórum stærstu flugfélögum Bandaríkjanna. Bróðurpartur hlutabréfanna hefur nú verið seldur því hinn heimsþekkti fjárfestir telur flugrekstur hafa breyst til lengri tíma. Hann vonast þó til að hafa rangt fyrir sér hvað það varðar.

Þota United flugfélagsins við Leifsstöð.

Í nýliðnum mánuði seldi fjárfestingafélagið Berkshire Hathaway, sem auðkýfingurinn Warren Buffet fer fyrir, hlutabréf fyrir um sex og hálfan milljarð dollara. Stærsti hluti þessara viðskipta tengdist flugfélögunum American Airlines, United, Delta og Southwest samkvæmt frétt Bloomberg.

Gengi hlutabréfa í flugfélögum hefur hrunið allt frá því að ráðamenn gripu til þess að takmarka ferðalög fólks til að hefta útbreiðslu Covid-19 kórónaveirunnar. Á opnum netfundi með fjárfestum í gær fullyrti Buffet að heimurinn hefði tekið stakkaskiptum þegar kæmi að flugfélögum og hann óskaði þeim velfarnaðar.

Hann bætti við að vonandi hefði hann rangt fyrir sér en eins og hann læsi í stöðuna þá væri hún gjörbreytt. Hættan væri sú að flugfélög stæðu uppi með of háan fastan kostnað ef eftirspurn eftir ferðalögum myndi dragast saman í kjölfar þess að ferðabönnum verði aflétt.

Buffet var þekktur fyrir andstöðu sína við að fjárfesta í flugrekstri en árið 2016 breytti hann um kúrs og hóf að kaupa hlutabréf í flugfélögum og nam virði þeirra um 10 milljörðum dollara í lok síðasta árs. Verðmæti þessara bréfa hefur rýrnað gríðarlega það sem af er ári.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …