Samfélagsmiðlar

Ferðafólki gæti fækkað um 60 til 80 prósent í ár

Á fyrsta fjórðungi ársins var fjórðungs samdráttur í ferðum fólks milli landa. Niðursveiflan það sem eftir lifir 2020 gæti orðið ennþá meiri að mati sérfræðinga ferðamálanefndar Sameinuðu þjóðanna.

ferdamenn cataratas do iguacu brazil henrique felix

Ferðafólk í Brasilíu.

Utanlandsreisur hafa aukist jafnt og þétt síðustu ár en til að hefta útbreiðslu kórónaveirunnar hafa landamæri lokast og fólki skipað að halda sig heima. Fyrstu vikur ársins voru þó með hefðbundnum hætti en í lok janúar var kínversku borginni Wuhan lokað og í byrjun febrúar stöðvaðist stór hluti af alþjóðaflugi til og frá Kína. Í mars var ástandið orðið þannig út um allan heim og nú sýna nýjar tölur frá ferðamálaráði Sameinuðu þjóðanna (UNWTO) að þessa þrjá fyrstu mánuði ársins fækkaði ferðafólki á heimsvísu um 22 prósent. Mest í mars eða um 57 prósent.

Heimsfaraldurinn og þær ferðatakmarkanir sem ennþá gilda gætu aftur á móti orðið til þess að erlendum ferðamönnum fækki um 60 til 80 prósent í ár í samanburði við 2019 að mati sérfræðinga UNWTO. Þessi mikla niðursveifla teflir í tvísýnu lífsviðurværi milljónum manna og vísar aðalritari ferðamálaráðsins til þess að ferðaþjónusta er mannaflsfrek atvinnugrein.

UNWTO hefur stillt upp þremur ólíkum sviðsmyndum um hvernig árið gæti þróast. Sú fyrsta gerir ráð fyrir að landamæri opnist að mestu í byrjun júlí og þá nemur samdrátturinn í ár 58 prósentum. Ef við þurfum aftur á  móti að bíða fram í september eftir því að ferðatakmörkunum verði aflétt þá gæti orðið 70 prósent fækkun í utanlandsferðum í ár. Niðursveiflan mun aftur á móti nema 78 prósentum ef það verður fyrst í kringum aðventu sem fólk getur á ný ferðast yfir landamæri með góðu móti.

Ef þessar spár ganga eftir þá þýðir það að erlendum ferðamönnum fækki um allt að 1,1 milljarð í ár og 100 til 120 milljónir starfa í ferðaþjónustu verði í hættu. Heimurinn fer svo á mis við útflutningsverðmæti upp á allt að 1,2 trilljónir bandaríkjadollara.

Þess er getið í samantekt ferðamálaráðs SÞ að meirihluti sérfræðinga sé sammála um að það verði fyrst í lok þessa árs eða 2021 sem einhver batamerki sjáist. Og til að byrja með verði það ferðalög almennings sem taki við sér og í því samhengi má benda á að hlutfall viðskiptaferðalanga á Íslandi hefur verið mjög lágt. Íslenski markaðurinn byggir því fyrst og fremst á fólki á leið í frí eins og Túrist hefur áður fjallað um. Það gæti flýtt fyrir viðspyrnunni fyrir íslenska ferðaþjónustu þegar þar að kemur.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …