Samfélagsmiðlar

10.379 Bandaríkjamenn og 74 Íslendingar til Króatíu

Króatía er eina landið innan ESB sem er opið fyrir ferðafólki frá Bandaríkjunum.

Frá Dubrovnik í Króatíu.

Um miðjan júlí voru ferðatakmarkanir gagnvart fjórtán ríkjum utan Evrópusambandsins og Schengen svæðisins afnumdar. Þar með máttu Japanir, Kanadamenn, Ástralir og fleiri ferðast innan svæðisins og þá líka til Íslands.

Bandaríkjamenn fengu þó ekki inngöngu nema í Króatíu því þar ákváðu stjórnvöld að fara sína eigin leið þar sem landið ekki meðlimur í Schengen samstarfinu. Þó er gerð krafa um að bandarískir túristar framvísi neikvæðum niðurstöðum í nýju Covid-19 prófi við komuna til Króatíu.

Þetta ferðafrelsi hafa ófáir Bandaríkjamenn nýtt sér því fyrstu tuttugu og þrjá dagana í ágúst komu 10.379 bandarískir túristar til Króatíu. Þeir voru sex sinnum fleiri á sama tíma í fyrra. Þetta kemur fram í svari króatíska ferðamálaráðsins við fyrirspurn Túrista.

Þar segir jafnframt fram að 74 Íslendingar hafa heimsótt Króatíu nú í ágúst en þeir voru nærri fimm hundruð á sama tímabili í fyrra. Eins og gefur að skilja þá má gera ráð fyrir að hluti af þessum bandarísku og íslensku túristum séu í raun búsettir á meginlandi Evrópu.

Samtals gera tölur ferðamálayfirvalda í Króatíu ráð fyrir að bandarísku feðramennirnir hafi staðið undir nærri 49 þúsund gistinættum það sem af er ágúst en þeir íslensku um ellefu hundrað.

Á sunnudag bættist Króatía svo á lista Alþjóðlega ferðamálaráðsins (World Travel & Tourism Council) yfir þau lönd sem uppfylla kröfur um sóttvarnir og hreinlæti á ferðamannastöðum.

Ferðamálaráðið hefur síðan í maí útdeilt svokölluðum „Safe Travel Stamp“ til þeirra landa sem sýna fram á að þar hefur verið gripið til sérstakra ráðstafanna til að auðvelda fólki persónulegar sóttvarnir nú á tímum Covid-19.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …