Samfélagsmiðlar

Krepputal verður að minnka

Veitinga- og ferðaþjónustufólk í Noregi býr við mun stærri heimamarkað en kollegar þeirra á Íslandi. Engu að síður er staða norskra fyrirtækja snúin en viðskiptaráðherra landsins biður fólk um að hugsa í lausnum.

Verk Ragnar Kjartanssonar fer ekki framhjá nokkrum manni sem lendir á flugvellinum í Bergen. Nú eru það þó aðallega Norðmenn sjálfir sem þurfa að velta þessari spurningu fyrir sér.

„Þetta er hinn nýi veruleiki og við verðum að finna leið til að lifa með honum,“ sagði Iselin Nybø, viðskiptaráðherra Noregs, á fundi með ferða- og veitingageiranum í Bergen í lok síðustu viku. Hún bað fundargesti um hætta að tala um krísu og horfast frekar í augu við núverandi stöðu samkvæmt frétt norska ríkisútvarpsins.

Af fréttum að dæma þá kom Nybø sjálf ekki með neinar lausnir en hrósaði þó forsvarfólki ferðamálaráðs Bergen fyrir að bregðast hratt við breyttum aðstæðum. Vísaði hún þar til þess að ferðamálaráðið hefur þegar sett í loftið markaðsherferð fyrir næsta ár.

Ráðherrann gaf ekki út nein loforð á fundinum um áframhaldandi stuðning við norsk fyrirtæki vegna áhrifa Covid-19 á reksturinn.

Sumarvertíðin hjá mörgum veitinga- og ferðaþjónustufyrirtækjum í Bergen og nágrenni gekk vel í ár enda ferðuðust Norðmenn að mestu innanlands að þessu sinni.

Segja má að staða íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja sé ennþá snúnari en þeirra norsku. Þau íslensku reiða sig nefnilega miklu meira á erlenda gesti. Allt árið í fyrra stóðu þannig Norðmenn sjálfir undir tveimur af hverjum þremur hótelgistingu í Bergen og nágrenni á meðan hlutfall íslenskra hótelgesta á Norðurlandi var rétt um fimmtungur.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …