Samfélagsmiðlar

Forði flugfélaga dugar varla út veturinn

Áfram er útlitið dökkt í flug- og ferðageiranum og það gæti reynst flugfélögum erfitt að komast í gegnum veturinn samkvæmt samantekt IATA, alþjóðasamtaka flugfélaga.

gatwick braut

Sumarvertíðin skiptir sköpum í rekstri flugfélaga og til marks um það þá tvöfaldast sætaframboðið hjá Icelandair á þessum háannatíma. Að þessu sinni var uppskera sumarsins aftur á móti engin hjá flugfélögunum.

Af þeim sökum er útlitið fyrir veturinn víða dökkt því samkvæmt nýrri greiningu IATA, alþjóðlegra samtaka flugfélaga, þá eiga flugfélög að jafnaði aðeins fé sem dugar þeim í 6,3 mánuði.

Er þar horft til lausafjárstöðu flugfélaga um mitt þetta ár og svo hins vegar svokallaðs fjármagnsbruna á öðrum fjórðungi. Í samantekt IATA er tekið fram að þessi bruni hafi væntanlega minnkað töluvert síðustu mánuði eftir alls kyns aðhaldsaðgerðir.

Á móti komi þó að óljóst er um áframhald á opinberum stuðningi við reksturinn, til að mynda vegna launa. Sérfræðingar IATA taka fram að flugfélög geti aflað sér meira fjármagns með útgáfu á nýju hlutafé en sú leið sé ekki öllum fær.

Icelandair er eitt fárra flugfélaga sem nú þegar hefur staðið fyrir útboði og var umframeftirspurnin þar töluverð.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …