Samfélagsmiðlar

Setja núna fyrirvara við óbreytt frumvarp um ríkisábyrgð

Samtök atvinnulífsins og ferðaþjónustunnar hafa sent inn breytta umsögn til fjárlaganefndar Alþingis í tengslum við boðaða lánalínu til Icelandair Group.

Það hafa borist tíu umsagnir til fjárlaganefndar í tengslum við frumvarp um að veita ríkisábyrgð á 15 milljarða lánalínu til Icelandair Group. Þar á meðal er sameiginlegt álit frá Samtökum atvinnulífsins og Samtökum ferðaþjónustunnar.

Í fyrstu útgáfu þessa álits var hvatt til þess að frumvarpið yrði samþykkt óbreytt líkt og Túristi greindi frá um helgina. Nú hefur umsögninni verið breytt og þessi afdráttarlausi stuðningur við óbreytt frumvarp hefur verið tekinn út.

Áfram styðja samtökin tvö málið og hvetja til þess að það verði klárað í ljósi aðstæðna og kerfislegs mikilvægis Icelandair. Núna er hins vegar lagt til að fjárlaganefnd skoði hvort rétt sé að ábyrgðinni fylgi það skilyrði að hún verði einvörðungu nýtt í flugrekstri. Lánveitingin yrði þá til Icelandair ehf en ekki Icelandair Group hf líkt og tilgreint er í nýrri umsögn SA og SAF.

Staðreyndin er sú að umsvif Icelandair Group takmarkast ekki við millilandaflug. Fyrirtækið er líka stórtækt á öðrum sviðum ferðaþjónustu og í flutningastarfsemi. Á þetta er meðal annars bent á í umsögnum til fjárlaganefndar frá forsvarsfólki íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja, þar á meðal Atlantik, Snæland – Grímsson og Go North.

Nýtt efni

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …