Samfélagsmiðlar

Gjaldfrjáls landamæraskimun kynnt á fundi norrænna samgönguráðherra

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, á fundi Norðurlandaráðs í október í fyrra. Fundur norrænu samgönguráðherranna í gær fór fram með rafrænum hætti.

Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, tók síðdegis í gær þátt í fundi norrænna samgönguráðherra um heimsfaraldurinn og áhrif hans á samgöngur á Norðurlöndum. 

Á fundinum greindi ráðherra frá því að tvöföld skimun við íslensku landamærin, með fimm daga sóttkví, hafi reynst Íslendingum mikilvæg í því skyni að halda aftur af því að smit berist óhindrað inn í landið. Þetta kemur fram í frétt á vef samgönguráðuneytisins.

Þá kynnti Sigurður Ingi kollegum sínum frá því að skimun verði gjaldfrjáls á landamærunum, frá og með deginum í dag, 1. desember. Markmiðið væri að sem allra flestir veldu þá leið.

Á fundinum fjallaði Sigurður Ingi jafnframt um mikilvægi millilandaflugs og flugþjónustu fyrir íslenskt samfélag og efnahag og því væru markvissar og samræmdar aðgerðir nauðsynlegar til að koma flugsamgöngum og ferðaþjónustu til fyrra horfs. Einnig var því komið á framfæri að Ísland hefði aldrei lokað landamærum að fullu en tæki þátt í aðgerðum þjóða á Schengen-svæðinu um takmarkanir á flugi. 

„Það kom fram hjá norrænu ráðherrunum að ríkisstjórnir þeirra hefðu glímt við margvíslegan vanda í samgöngum við að halda uppi nauðsynlegri þjónustu við flutning vöru og farþega á milli landa. Tekist hafi að leysa úr ýmsum vanda en margt væri óleyst. Ríkin hefðu lagt fram verulega fjármuni í að halda uppi samgöngum og m.a. gerðu Norðmenn ráð fyrir að leggja tvo milljarða norskra króna til flugs á næsta ári. Þá voru norrænu ríkin að styrkja lámarksáætlunarflug til staða á landsbyggðinni,“ segir jafnframt í frétt samgönguráðuneytisins.

Norrænu ráðherranir sjá tækifæri til þess að vinna að rafvæðingu í flugi og vinna er komin af stað í sumum ríkjunum í þá veru. Ráðherrarnir voru sammála um að eiga samstarf um þetta málefni.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …