Samfélagsmiðlar

Nýtt tímarit fyrir fagfólk í ferðaþjónustu

Ritstjórn We Guide, frá vinstri: Elín Esther Magnúsdóttir, Davíð Arnar Runólfsson og Kaśka Paluch.

Þann 18. desember kemur út tímaritið We Guide sem er ætlað öllum þeim sem starfa við ferðaþjónustu á Íslandi. Að blaðinu standa þrír leiðsögumenn sem misstu vinnuna í haust vegna Covid-19.

Í tilkynningu segir að efnistök verði fjölbreytt enda tilheyri ferðaþjónustunni fjölbreyttur hópur úr mörgum starfsstéttum.

„Í haust var ljóst að leiðsögumenn myndu ekki hverfa til fyrri starfa, í bráð að minnsta kosti. Við misstum öll vinnuna eins og flestir aðrir en frekar en að sitja aðgerðalaus fórum við að tala um hvernig við gætum nýtt þennan tíma og datt í hug að það væri gaman ef þessi stóri hópur sem tilheyrir ferðaþjónustunni hefði sitt eigið blað. Svona hálfgert fagtímarit,“ er haft eftir Davíð Arnari Runólfssyni, einum af stofnendum We Guide, í tilkynningu.

„Samkvæmt Hagstofunni voru um 30.000 manns í störfum tengdum ferðaþjónustunni árið 2019. Það er gríðarlegur fjöldi, og þessi störf eru mjög fjölbreytt. En við erum öll með sama markmið – að veita ferðamönnum góða þjónustu svo þeir njóti dvalarinnar. We Guide verður vettvangur til að miðla upplýsingum, reynslu og sögum sem nýtast okkur öllum. En fyrst og fremst viljum við að blaðið verði skemmtilegt,“ segir Kaśka Paluch sem einnig kemur að útgáfunni.

Blaðið verður á ensku, enda segir Kaśka að hluti lesenda verði ekki með íslensku sem móðurmál. „Til að ná til allra sem vinna í ferðaþjónustu verðum við að taka tillit til þess að mörg störf eru unnin af fólki sem flytur hingað frá öðrum löndum. Langflestir eru að læra íslensku, en það gengur misvel. Enska er væntanlega það tungumál sem við notum við flesta kúnnana okkar, svo okkur þótti eðlilegt að nota tungumál sem flestir skilja.“

Jafnframt því að undirbúa fyrsta tölublaðið, stendur ritstjórn blaðsins fyrir söfnun á Karolina Fund. Það fé sem safnast verður nýtt til vinnu við heimasíðuna og til að borga lausapennum fyrir sína vinnu. Hægt er að skoða verkefnið á Karolina Fund.

Nýtt efni

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …