Samfélagsmiðlar

Sama flugvélaleiga og „fullfjármagnaði“ WOW air

MAX þota Icelandair á Tegelflugvelli í Berlín.

Icelandair hefur gert samning um sölu og endurleigu á tveimur Boeing 737 MAX 9 flugvélum við flugvélaleiguna SKY Leasing. Gert er ráð fyrir að flugvélarnar verði afhentar í öðrum fjórðungi næsta árs.

Þessi sama flugvélaleiga gerði samning við WOW air í árslok 2017 um sölu og endurleigu á tveimur Airbus A321ceo þotum. Þá kom fram í tilkynningu frá WOW að samningurinn færði flugfélaginu fjóra milljarða króna þar sem félagið hafði þegar greitt inn á kaupsamninginn við Airbus.

Þessi endurgreiðsla átti svo að tryggja að WOW air yrði fullfjármagnað út árið 2019 eins og sagði í tilkynningu.

Þarna í árslok 2017 var hávær umræða um versnandi fjárhagstöðu WOW air sem rekja mátti til þess að viðskiptaskilmálum Kortaþjónustunnar hafði verið breytt til hins verra í kjölfar gjaldþrots breska flugfélagsins Moncarch haustið 2017.

Síðar kom svo í ljós að þarna voru vanskil WOW air við Isavia hefjast. Í heildina skuldaði félagið rúma tvo milljarða í vangreidd flugvallargjöld á Keflavíkurflugvelli áður en yfir lauk.

Ekki kemur fram í tilkynningu gærdagsins frá Icelandair hvort Sky Leasing greiði flugfélaginu tilbaka það sem greitt hefur verið til Boeing vegna MAX þotanna tveggja sem nú hafa verið seldar til flugvélaleigunnar.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …