Samfélagsmiðlar

Samningur um kaup Ferðaskrifstofu Íslands á Heimsferðum í höfn

Þrátt fyrir að tvær af stærstu ferðaskrifstofum landsins renni nú saman þá er hlutur þeirra af heildarmarkaðnum vel innan við tíund.

Úrval-Útsýn heyrir undir Ferðaskrifstofu Íslands og það gera nú Heimsferðir líka.

Gengið hefur verið frá kaupum Ferðaskrifstofu Íslands á Heimsferðum en viljayfirlýsing um þessi viðskipti var undirrituð í lok nóvember. Kaupverðið var greitt með hlutum í Ferðaskrifstofu Íslands og herma heimildir Túrista að Arion banki, eigandi Heimsferða, fái um þrjátíu prósent hlut í Ferðaskrifstofu Íslands. Pálmi Haraldsson, eigandi Ferðaskrifstofu Íslands, heldur þá eftir sjötíu prósent hlut í fyrirtækinu.

Ferðaskrifstofa Íslands rekur Úrval-Útsýn, Plúsferðir og Sumarferðir en umsvif Heimsferða hafa verið aðeins meiri. Velta Heimsferða var um fjórir milljarðar króna í fyrra á meðan veltan Ferðaskrifstofu Íslands var um þrír milljarðar.

Kaup Ferðaskrifstofu Íslands á Heimsferðum hafa ekki ennþá fengið umsögn hjá Samkeppniseftirlitinu en ljóst er að hlutur fyrirtækjanna tveggja á ferðamarkaðnum er lítill þrátt fyrir að þar fari tvær af stærstu ferðaskrifstofum landsins.

Skýringin er sú að stór meirihluti Íslendinga ferðast á eigin vegum. Til marks um það þá flugu samtals 611 þúsund Íslendingar frá Keflavíkurflugvelli í fyrra samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Vel innan við tíundi hver ferðaðist á vegum Heimsferða og Ferðaskrifstofu Íslands því samtals flugu um fimmtíu þúsund farþegar til útlanda á vegum ferðaskrifstofanna tveggja í fyrra.

Það sést líka á framboði á flugi til Spánar að stór hluti þess er áætlunarflug á vegum flugfélaga. Mun minna fer fyrir leigufluginu og næsta sumar gerir Icelandair ráð fyrir að auka umsvif sín á spænska markaðnum. Félagið flýgur þá í fyrsta sinn áætlunarflug til Tenerife en hingað til hefur flugfélagið eingöngu boðið upp á leiguflug til spænsku eyjunnar. Þá aðallega með farþega systurfélagsins Vita. En forstjóri Icelandair Group, Bogi Nils Bogason, er líka stjórnarformaður Vita.

Líkt og Túristi fór yfir í fréttaskýringu fyrir ári síðan þá eru vísbendingar um að stærstu íslensku ferðaskrifstofunnar hafi ekki verið nægjanlega stórar til að bjóða upp á eigin leiguflug út í heim.

„Íslensku ferðaskipuleggjendurnir eru of litlir. Kaupkraftur þeirra hjá hótelum og flugfélögum er því takmarkaður og við það bætist að vertíðin er frekar stutt,” benti Kemal Yamanlar, framkvæmdastjóri ferðaskrifstofunnar Nazar, á en sú ferðaskrifstofa bauð upp á Tyrklandsreisur frá Íslandi fyrir nokkrum árum síðan.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …