Samfélagsmiðlar

Samningur um kaup Ferðaskrifstofu Íslands á Heimsferðum í höfn

Þrátt fyrir að tvær af stærstu ferðaskrifstofum landsins renni nú saman þá er hlutur þeirra af heildarmarkaðnum vel innan við tíund.

Úrval-Útsýn heyrir undir Ferðaskrifstofu Íslands og það gera nú Heimsferðir líka.

Gengið hefur verið frá kaupum Ferðaskrifstofu Íslands á Heimsferðum en viljayfirlýsing um þessi viðskipti var undirrituð í lok nóvember. Kaupverðið var greitt með hlutum í Ferðaskrifstofu Íslands og herma heimildir Túrista að Arion banki, eigandi Heimsferða, fái um þrjátíu prósent hlut í Ferðaskrifstofu Íslands. Pálmi Haraldsson, eigandi Ferðaskrifstofu Íslands, heldur þá eftir sjötíu prósent hlut í fyrirtækinu.

Ferðaskrifstofa Íslands rekur Úrval-Útsýn, Plúsferðir og Sumarferðir en umsvif Heimsferða hafa verið aðeins meiri. Velta Heimsferða var um fjórir milljarðar króna í fyrra á meðan veltan Ferðaskrifstofu Íslands var um þrír milljarðar.

Kaup Ferðaskrifstofu Íslands á Heimsferðum hafa ekki ennþá fengið umsögn hjá Samkeppniseftirlitinu en ljóst er að hlutur fyrirtækjanna tveggja á ferðamarkaðnum er lítill þrátt fyrir að þar fari tvær af stærstu ferðaskrifstofum landsins.

Skýringin er sú að stór meirihluti Íslendinga ferðast á eigin vegum. Til marks um það þá flugu samtals 611 þúsund Íslendingar frá Keflavíkurflugvelli í fyrra samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Vel innan við tíundi hver ferðaðist á vegum Heimsferða og Ferðaskrifstofu Íslands því samtals flugu um fimmtíu þúsund farþegar til útlanda á vegum ferðaskrifstofanna tveggja í fyrra.

Það sést líka á framboði á flugi til Spánar að stór hluti þess er áætlunarflug á vegum flugfélaga. Mun minna fer fyrir leigufluginu og næsta sumar gerir Icelandair ráð fyrir að auka umsvif sín á spænska markaðnum. Félagið flýgur þá í fyrsta sinn áætlunarflug til Tenerife en hingað til hefur flugfélagið eingöngu boðið upp á leiguflug til spænsku eyjunnar. Þá aðallega með farþega systurfélagsins Vita. En forstjóri Icelandair Group, Bogi Nils Bogason, er líka stjórnarformaður Vita.

Líkt og Túristi fór yfir í fréttaskýringu fyrir ári síðan þá eru vísbendingar um að stærstu íslensku ferðaskrifstofunnar hafi ekki verið nægjanlega stórar til að bjóða upp á eigin leiguflug út í heim.

„Íslensku ferðaskipuleggjendurnir eru of litlir. Kaupkraftur þeirra hjá hótelum og flugfélögum er því takmarkaður og við það bætist að vertíðin er frekar stutt,” benti Kemal Yamanlar, framkvæmdastjóri ferðaskrifstofunnar Nazar, á en sú ferðaskrifstofa bauð upp á Tyrklandsreisur frá Íslandi fyrir nokkrum árum síðan.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …