Samfélagsmiðlar

Veruleg skekkja í spá Icelandair

Framboð á flugferðum hjá Icelandair hefur dregist mun meira saman en spáð var í fjárfestakynningu í haust. Á næstunni gætu stjórnendur flugfélagsins þurft að setja starfsemina í gang á ný en sætta sig við mjög lága sætanýtingu til að byrja með.

Flugvélar Icelandair við Flugstöð Leifs Eiríkssonar.

Í fjárfestakynningu sem gefin var út í tengslum hlutafjárútboð Icelandair Group í september var að finna spá sérfræðinga flugfélagsins um sætisframboð næstu ársfjórðunga.

Eins og gefur að skilja var þá, líkt og núna, erfitt að ráða í þróun heimsfaraldursins og áhrifa hans á flugsamgöngur. En jafnvel þó spáin hafi verið gefið út undir lok þriðja ársfjórðungs þá var skekkjan umtalsverð á þeim fjórðungi. Hún varð svo ennþá meiri á þeim næsta.

Á þriðja fjórðungi 2020 gerði spá Icelandair nefnilega ráð fyrir að meðalframboð félagsins yrði að jafnaði 255 milljónir sætiskílómetrar á mánuði. Raunin varð hins vegar 173 milljónir sætiskílómetrar eða um þriðjungi minna en spáð var.

Á fjórða fjórðungi varð mismunurinn ennþá meiri eins og sjá má á súluritinu hér fyrir neðan. Skekkjan þá nam 69 prósentum.

Í hluthafakynningunni er líka að finna spá fyrir fyrstu fjórðunga þessa árs. Á þeim fyrsta er gert ráð fyrir að framboðið nemi aðeins 77 milljónum sætiskílómetra á mánuði. Í ljósi nýlegs niðurskurðar á áætlun Icelandair á þessu tímabili má gera ráð fyrir að framboðið verði nokkru minna.

Og hvort áætlunin fyrir annan fjórðung, apríl til júní, gangi eftir verður líka að teljast ólíklegt í ljósi óvissunnar sem ennþá ríkir varðandi ferðalög milli landa. Það er þó ekki útilokað að stjórnendur Icelandair ákveði að auka framboðið umtalsvert í vor og sætti sig í staðinn við mjög lága sætanýtingu.

Þess háttar aðgerð er þó kostnaðarsöm en kannski óumflýjanleg til að koma rekstrinum í gang og endurráða áhafnir.

Nýtt efni

Margir sem eru að basla í ferðaþjónustu fjarri höfuðborgarsvæðinu horfa öfundaraugum til Suðurlands, sem nýtur nálægðar við Keflavíkurflugvöll og Reykjavík - og státar af áfangastöðum sem ferðamenn sækjast eftir að heimsækja og hafa verið mjög vel kynntir síðustu áratugi.   Það er stöðugur straumur ferðamanna um Suðurland, meðfram „gullströndinni,“ sem hótelhaldarinn fyrir austan nefndi svo - …

Löngu áður en hið svokallaða „Bulletproof“ kaffi leit dagsins ljós settu Tíbetar smjörklípu út í morgunteið sitt til að byrja daginn á rjúkandi og næringarríkan hátt. Í köldu háfjallalofti Himalaja-fjallanna hefur þessi salti, rjómakenndi og hitaeiningaríki drykkur orðið að daglegri hefð sem er ómissandi í matarmenningu þjóðarinnar.Á máli heimamanna nefnist drykkurinn „po cha,“ sem einfaldlega …

Í nærri fimmtán hafa Icelandair og bandaríska flugfélagið Jetblue átt í samstarfi sem gerir viðskiptavinum þeirra kleift að kaupa tengiflug með hinu félaginu á einum miða og innrita farangur alla leið. Þannig getur farþegi sem ætlar héðan til Orlando í sumar keypt farið alla leið hjá Icelandair þó flogið sé með Jetblue seinni legginn, frá …

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …