Samfélagsmiðlar

Afborgunum og vaxtagreiðslum frestað af bróðurparti lána bankans til ferðaþjónustunnar

Virðisrýrnun lána Landsbankans til ferðaþjónustufyrirtækja var metin á 6,2 milljarða króna um síðustu áramót samkvæmt nýju uppgjöri fyrir 2020. Til samanburðar nam þessi liður sjö milljörðum kr. hjá Íslandsbanka og fimm og hálfum milljarði hjá Arion banka.

Bókfært virði lána Landsbankans til ferðaþjónustu var, í lok árs 2020, 96 milljarðar króna. Þar af höfðu útlán að bókfærðu virði 83 milljarðar króna fengið almenn úrræði í formi frestunar á greiðslu afborgana og vaxta til allt að sex mánaða innan síðasta árs. Þetta kemur fram í svari Landsbankans við fyrirspurn Túrista.

Þar segir jafnframt að lánveitingar til flugfélaga teljist sem lán til ferðaþjónustu en í mars 2019 lánaði Landsbankinn 80 milljónir dollara til Icelandair.

Sú upphæð jafngilti um tíu milljörðum króna á þáverandi gengi. Tilkynnt var um lánveitinguna þremur dögum áður en stjórnendur Boeing kölluðu eftir að allar MAX þotur yrðu kyrrsettar í kjölfar tveggja flugslysa. Á þeim tímapunkti voru sex þess háttar flugvélar í flota Icelandair en Landsbankinn fékk veð í tíu af Boeing 757 þotum flugfélagsins.

Veita ekki upplýsingar um Keahótelin

Undir lok síðasta árs var tilkynnt um endurskipulagningu skulda Keahótelanna. Í tengslum við þá vinnu eignaðist Landsbankinn 35 prósent hlut í fyrirtækinu en á sama tíma var gamla móðurfélag hótelanna lýst gjaldþrota. Ekki fást upplýsingar frá bankanumum um mögulegar afskriftir á lánum til hins gamla móðurfélags.

Í ársuppgjöri Landsbankans kemur heldur ekki fram hvert bókfært virði þessa 35 prósent hlutar í Keahótelunum er. Sú eign er flokkuð með hlut Landsbankans í fjórum öðrum fyrirtækjum. Samtals var virði þeirra allra er var 1,6 milljarður kr. um síðustu áramót.

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …