Samfélagsmiðlar

Bréfin í Icelandair þau einu sem hækkuðu í janúar

Gengi hlutabréfa í Icelandair þróaðist með öðrum hætti í janúar en hjá keppinautunum. Íslenska félagið hefur líka hækkað meira frá útboðinu í fyrra en Finnair og SAS hafa gert.

SAS, Norwegian, Finnair og Icelandair eru umsvifamestu flugfélög Norðurlanda og öll skráð á markað.

Stjórnendur flugfélaga hafa þurft að skera niður flugáætlanir sínar enn frekar nú í ársbyrjun sem rekja má til aukinna sóttvarnaraðgerða við landamæri. Gengi hlutabréfa í mörgum af stærstu flugfélög Evrópu hefur í takt við þetta lækkað frá áramótum. Það á til að mynda við um easyJet, Lufthansa, Air France/KLM Group, IAG samsteypuna og Ryanair.

Þróunin hefur verið sú sama hjá norrænu flugfélögunum Finnair, SAS og Norwegian en þó ekki hjá Icelandair eins og sjá má á grafinu hér fyrir neðan.

Þannig kostaði hvert bréf í Icelandair 1,64 krónur um áramótin en verðið var 1,685 krónur í lok síðasta viðskiptadags janúar. Hækkunin nemur 2,7 prósentum. Bréfin í SAS lækkuðu um tæp átta prósent á þessu tímabili og um þriðjung í Norwegian.

Þessa miklu niðursveiflu hjá því síðarnefnda má líklega rekja til greiðslustöðvunnar félagsins, niðurskurðar í rekstri og komandi hlutafjárútboðs. Núverandi hlutafé verður fært verulega niður í tengslum við þá útgáfu.

Það er því í raun áhugaverðast að bera saman þróunina hjá Finnair og Icelandair því rekstur beggja byggir að miklu leyti á farþegum á leið milli heimsálfa. Finnair á allt undir því að Asía opnist sem fyrst og án Ameríkuflugs verða umsvif Icelandair lítil.

Gengi bréfa í Finnair hefur sigið nær dag frá degi í janúar og lækkaði í heildina um nærri 18 prósent. Sem fyrr segir hækkaði gengi bréfa Icelandair frá áramótum en það voru töluverðar sveiflur milli daga í nýliðnum mánuði.

Þegar horft er til þróunarinnar frá því að norrænu flugfélögin héldu hlutafjárútboð sín í fyrra þá hefur hækkunin verið mest hjá Icelandair eða 69 prósent. Gengi bréfa í SAS hafa hækkað um 45 prósent frá útboðinu í október og 56 prósent í Finnair.

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …