Samfélagsmiðlar

Ekkert að því að stjórnmálaflokkar skipi í stjórn Isavia

Oddný Harðardóttir, þingflokksformaður Samfylkingarinnar, kallar eftir eigendastefnu fyrir Isavia og telur að innanlandsflug í gegnum alþjóðaflugvöll sé mikilvægt. Sem fjármálaráðherra skipaði hún í stjórn Isavia árið 2011.

„Svo að sátt sé um stjórnina í svo mikilvægu fyrirtæki sem Isavia er þá er ekkert að því að stjórnmálaflokkar tilnefni sinn fulltrúa enda verða allir stjórnarmenn að uppfylla þær hæfniskröfur sem eigendastefnan gerir ráð fyrir," segir Oddný Harðardóttir, formaður þingflokks Samfylkingarinnar.

Þau fimm sem sitja í stjórn Isavia í dag eru öll fulltrúar stjórnmálaflokka. Á núverandi kjörtímabili hafa stjórnarflokkarnir þrír átt hver sinn mann í stjórninni og Miðflokkur og Píratar eiga svo sitthvort sætið.

Sami háttur hefur verið hafður á í tíð fyrri ríkisstjórna en í Noregi, Svíþjóð og Finnlandi, þar sem eignhald á flugvöllum er líka í höndum hins opinbera, tíðkast ekki að velja pólitískt í stjórn flugvallarfyrirtækjanna.

Aðspurð hvort Samfylkingin myndi halda í hefðina og skipa eigin fulltrúa ef flokkurinn hefði færi á þá segir Oddný Harðardóttir, þingflokksformaður, ekkert sjá að því að stjórnmálaflokkar tilnefni hæfa fulltrúa í stjórnina.

„Það sem mér finnst skipta mestu máli varðandi Isavia er að eigandinn, þ.e. ríkið fyrir hönd þjóðarinnar, setji fyrirtækinu skýra og markvissa eigendastefnu. Þar komi fram helstu áherslur og forgangsröðun og um hvernig þjónustu skuli háttað um allt land. Allt með hagsmuni fólksins í landinu í huga,“ segir Oddný.

Hún bætir því við að í eigendastefnu Isavia verði tilgreindar kröfur til stjórnarmanna og það sé fjármála- og efnahagsráðherra sem haldi á bréfunum fyrir hönd ríkisins.

„Hann verður því að skipa í stjórn. Svo að sátt sé um stjórnina í svo mikilvægu fyrirtæki sem Isavia er þá er ekkert að því að stjórnmálaflokkar tilnefni sinn fulltrúa enda verða allir stjórnarmenn að uppfylla þær hæfniskröfur sem eigendastefnan gerir ráð fyrir,“ útskýrir Oddný.

Þú talar um þjónustu við fólk um allt land. Eiga íbúar á landsbyggðinni að hafa betra aðgengi að Keflavíkurflugvelli?

„Innanlandsflug í gegnum alþjóðaflugvöll er mikilvægt og ég held að það muni þjóna fólki og ferðaþjónustufyrirtækjum betur um allt land,“ svarar Oddný.

Í því samhengi má rifja upp að núverandi stjórn Isavia tók þá ákvörðun í hittifyrra að stofna dótturfélag utan um rekstur innanlandsflugvalla landins. Keflavíkurflugvöllur tilheyrir áfram móðurfélaginu.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …