Samfélagsmiðlar

Ennþá lítið um bókanir í flugferðir sumarsins

Sérfræðingar alþjóðasamtaka flugfélaga eru svartýnni í dag en þeir voru í desember á horfurnar í fluggeiranum í ár.

Þoturnar sem fljúga um háloftin í sumar verða mögulega ekki eins þéttsetnar og þær voru sumarið 2019.

Nú er febrúar senn á enda og í eðlilegu árferði ættu flugfélög nú þegar að hafa selt töluverðan hluta af þeim farmiðum sem í sölu eru fyrir sumarið. Nú er óvissan um ferðalög næstu mánaða hina vegar ennþá mikil og sérstaklega þegar kemur að flugi milli heimsálfa.

Þessi óljósa staða endurspeglast í niðurstöðum nýrrar greiningar sérfræðinga IATA, alþjóðasamtaka flugfélaga. Þær sýna nefnilega að farmiðasala á flugferðum í júlí og ágúst er í dag 78 prósent minni en hún var á sama tíma árið 2019.

Það þýðir að rétt um 7 prósent af flugmiðum sumarsins eru seldir samkvæmt útreikningum IATA.

Inn í þeirri tölu eru allir þeir sem nota inneignarnótur en útgáfa á þeim hefur verið mikil nú í heimsfaraldrinum. Flugfélög hafa nefnilega boðið viðskiptavinum sínum inneign í stað endurgreiðslu fyrir þær ferðir sem felldar hafa verið niður síðustu misseri.

Hjá Icelandair nam útgáfan um 12 milljörðum um síðustu áramót en sú tala jafngildir umtalsverðum hluta af heildar farþegatekjum félagsins yfir hefðbundna sumarvertíð.

Í lok síðasta árs gaf IATA út spá þar sem gert var ráð fyrir að tekjur fluggeirans í ár yrðu 51 prósent af því sem var árið 2019. Núna eru væntingarnar hins vegar mun minni og ný tekjuspá fyrir 2021 hljómar upp á 33 til 38 prósent af tekjunum í hittifyrra.

Í því samhengi má rifja upp áform Icelandair gera ráð fyrir að sætisframboðið í ár verði þriðjungur af því sem var árið 2019.

Nýtt efni

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …