Samfélagsmiðlar

Fjöldi erlendra flugmanna í Hafnarfirði töluvert lægri en sagt var

Erlendir flugmenn sækja margir þjálfun á Boeing vélar í flughermi Icelandair í Hafnarfirði. Vinsældirnar eru þó ekki eins miklar og halda mætti eftir fréttir helgarinnar.

Erlend flugfélög sendu fimm þúsund flugmenn í þjálfun í flughermi Icelandair í fyrra sagði í frétt Stöðvar 2 og Vísis á laugardag. Þar var reyndar bent á að hver og einn hafi komið tvisvar og því hafi þetta í raun verið um tvö þúsund og fimm hundruð flugmenn í heildina.

Þessi mikli fjöldi vekur athygli og til að setja töluna í samhengi þá komu hingað rétt um hálf milljón ferðamanna í fyrra samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Hlutfall erlendra ferðamanna í þeim hópi hefur þá verið einn á móti hundrað enda ekki tekið tillit til tvítalningar í ferðamannatalningunni.

Aðspurður um hvort þessar tölur stemmi í raun og veru þá segir Guðmundur Örn Gunnarsson, framkvæmdastjóri flughermisins, í svari til Túrista, að tölum hafi slegið saman í fréttinni.

Guðmundur bendir á að árið 2019 hafi aðeins komið um 1250 flugmenn í Hafnarfjörðinn. Þeir hafi staðið undir um fimm þúsund gistinóttum það ár því hver og einn hafi stoppað í þrjár til fjórar nætur. Hins vegar hafi komum erlendra flugmanna í Hafnarfjörðinn fari fækkandi í fyrra og voru þeir um 800 talsins. Það er mun töluvert minna en árin á undan og auðvitað líka lægri tala en fram kom í fréttum um helgina.

Greinin var uppfærð með tölu um fjölda þeirra erlendu flugmanna sem sótti þjálfunarsetrið í Hafnarfirði í fyrra.

Nýtt efni

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …

Ásgeir Baldurs, framkvæmdastjóri Arctic Adventures

Arctic Adventures er eitt stærsta fyrirtæki landsins í ferðaþjónustu og hefur verið að stækka starfssvið sitt, síðast með kaupum á Special Tours, sem sinnir skoðunarferðum á slóðum hvala og lunda, auk þess að reka Hvalasafnið (Whales of Iceland) í Reykjavík.  Ásgeir Baldurs tók við starfi forstjóra Arctic Adventures fyrir rúmu ári, þegar margir bundu vonir við …

Kínversku bílaframleiðendurnir BYD og SAIC, sem er eigandi framleiðslufyrirtækis MG-rafbílana vinsælu, hafa ekki ákveðið enn hvort verð á rafbílum sem seldir verða í Evrópu eftir 4. júlí hækka í verði. Þá tekur gildi umtalsverð hækkun tolla á kínversku rafbílana. Samkvæmt heimildum Reuters verður engin verðbreyting ákveðin fyrir þann tíma. Evrópusambandið ákvað að tollur á MG-bílum …

Gengi hlutabréfa í Norwegian féll í gærdag eftir að greinendur norska bankans DNB færðu niður verðmat sitt á félaginu úr 19 norskum krónum á hlut niður í 17 kr. Hið nýja verðmat var engu að síður 30 prósent yfir markaðsgenginu, 14 norskar kr., en engu að síður féll gengið um tíu prósent í gær og …