Samfélagsmiðlar

Fjöldi erlendra flugmanna í Hafnarfirði töluvert lægri en sagt var

Erlendir flugmenn sækja margir þjálfun á Boeing vélar í flughermi Icelandair í Hafnarfirði. Vinsældirnar eru þó ekki eins miklar og halda mætti eftir fréttir helgarinnar.

Erlend flugfélög sendu fimm þúsund flugmenn í þjálfun í flughermi Icelandair í fyrra sagði í frétt Stöðvar 2 og Vísis á laugardag. Þar var reyndar bent á að hver og einn hafi komið tvisvar og því hafi þetta í raun verið um tvö þúsund og fimm hundruð flugmenn í heildina.

Þessi mikli fjöldi vekur athygli og til að setja töluna í samhengi þá komu hingað rétt um hálf milljón ferðamanna í fyrra samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Hlutfall erlendra ferðamanna í þeim hópi hefur þá verið einn á móti hundrað enda ekki tekið tillit til tvítalningar í ferðamannatalningunni.

Aðspurður um hvort þessar tölur stemmi í raun og veru þá segir Guðmundur Örn Gunnarsson, framkvæmdastjóri flughermisins, í svari til Túrista, að tölum hafi slegið saman í fréttinni.

Guðmundur bendir á að árið 2019 hafi aðeins komið um 1250 flugmenn í Hafnarfjörðinn. Þeir hafi staðið undir um fimm þúsund gistinóttum það ár því hver og einn hafi stoppað í þrjár til fjórar nætur. Hins vegar hafi komum erlendra flugmanna í Hafnarfjörðinn fari fækkandi í fyrra og voru þeir um 800 talsins. Það er mun töluvert minna en árin á undan og auðvitað líka lægri tala en fram kom í fréttum um helgina.

Greinin var uppfærð með tölu um fjölda þeirra erlendu flugmanna sem sótti þjálfunarsetrið í Hafnarfirði í fyrra.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …