Samfélagsmiðlar

Segir óljóst hvort Bretar geti ferðast innanlands í sumar eða til útlanda

Þrátt fyrir að Bretar séu komnir lengst Evrópuþjóða í bólusetningum þá vilja ráðamenn þar ekkert segja til um hvenær fólk getur ferðast innanlands á ný.

Frá Heathrow flugvelli í London.

„Ég get ekki svarað því ákveðið hvort við komumst í ferðalag á þessu ári, hvorki hér heima eða til útlanda,“ sagði Grant Shapps, samgönguráðherra Bretlands, í viðtali við Sky News fyrr í dag.

Hann bætti því við að eins og staðan er í dag geti enginn sagt til um hvernig heimsfaraldurinn þróast á næstunni. Vísaði ráðherra meðal annars til þeirra nýju afbrigða af COVID-19 sem komið hafa upp að undanförnu.

Samgönguráðherrann var líka í viðtali á BBC nú í morgun og þar beindi hann þeim tilmælum til Breta að bóka engar ferðir að svo stöddu. Það ætti bæði við um ferðalög innanlands og utan.

Breskir ráðamenn hafa verið harðlega gagnrýndir síðustu daga fyrir hertari aðgerðir við landamærin. Þannig geta íbúar Bretlands, sem segja ósatt um ferðir sínar til útlanda, átt yfir höfði sér allt að tíu ára fangelsisvist. Engar líkur eru þó taldar á því að nokkur fengi svo harðan dóm en Shapps samgönguráðherra segir heimildina þó vera til marks um alvarleika málsins.

Þeir Bretar sem snúa heim þessa dagana frá svokölluðum rauðum löndum, þar sem tíðni COVID-19 smita er há, þurfa í tíu daga sóttkví á vegum stjórnvalda. Farþeginn verður sjálfur að greiða allt að 1750 pund fyrir vistina. Það jafngildir um 311 þúsund íslenskum krónum.

Ísland er hins vegar skilgreint sem grænt land í litakóðunarkerfi Sóttvarnastofnunar Evrópu vegna kórónuveirufaraldursins. Og Icelandair flýgur þessa dagana tvær ferðir í viku til Heathrow flugvallar í London.

Nýtt efni

Sauðfjársetrið var stofnað árið 2002 af heimamönnum og hefur vaxið og dafnað í þeirra umsjá allar götur síðan. Nýverið hlaut það tilnefningu til Íslensku safnaverðlaunanna fyrir samfélagslegra nálgun í safnastarfi. Í umsögn með tilnefningunni segir meðal annars að hér sé um að ræða mikilvæga og öfluga menningarstofnun sem hafi gríðarmikið gildi fyrir samfélagið á Ströndum. …

Unnið er að því á flugvellinum í Nice á Côte d´Azur að rafvæða alla starfsemi hans með 4 milljóna evra fjárstuðningi frá Evrópusambandinu. Er verkefnið liður í loftslagsstefnu sambandsins. Allar flugvélar í stæði eiga að fá aðgang að raforku sem unnin er með endurnýjanlegum hætti. Settar verða upp um 70 tengistöðvar í þessu skyni. Á …

Nýja-Sjáland var á meðal þeirra ríkja sem fylgdu hörðustu lokunarstefnunni á meðan Covid-19 geisaði. Nú vilja stjórnvöld þar blása meira lífi í ferðaþjónustu á landinu og helst utan vinsælasta tímans sem er nýsjálenska sumarið - frá desemberbyrjun til febrúarloka, þegar dagarnir eru langir og sólríkir og nætur mildar.  Ferðaþjónusta er einn helsti atvinnuvegur Nýja Sjálands …

Talsmenn þýsku sambandsstjórnarinnar staðfestu í dag að hún væri að leita lausnar á viðskiptadeilu Evrópusambandsins og Kína. Það fæli væntanlega í sér að boðuð hækkun verndartolla um allt að 38,1 prósent nái fram að ganga. Það er ekki umhyggja fyrir kínverskum hagsmunum sem ræður afstöðu þýskra stjórnvalda heldur vilja þau vernda hagsmuni stórfyrirtækja í eigin …

Schiphol-flugvöllur við Amsterdam er meðal fjölförnustu flugvalla Evrópu og hefur umferðin um hann lengi verið umdeild meðal íbúa. Umfangi flugvallarins, hávaða frá honum og mengun, hefur ítrekað verið mótmælt og brugðist hefur verið við með því að setja takmarkanir á þjónustutíma og fjölda véla sem um hann fara. Schiphol er þó og verður áfram ein …

Verulega hefur dregið úr magni ósoneyðandi gastegunda í andrúmsloftinu og þykir núna nokkuð ljóst, samkvæmt nýrri rannsókn, að hið alþjóðlega átak um að bjarga ósonlaginu hafi tekist framar vonum.  Margir sem komnir eru á miðjan aldur muna eftir brúnaþungum sjónvarpsfréttamönnum segja frá válegum tíðindum af ósonlaginu á níunda og tíunda áratugnum, inni á milli lagstúfa …

Á meðan franskir og spænskir bílaframleiðendur þrýstu á um að Evrópusambandið brygðist hart við meintum óðeðlilega miklum ríkisstuðningi Kínverja við rafbílaframleiðslu sína og hækkuðu verndartolla vöruðu þýskir keppinautar þeirra við því að slegið gæti í bakseglin: Gríðarlega mikilvægur markaður í Kína gæti lokast að verulegu leyti. Um þriðjungur af sölutekjum Mercedes Benz, BMW og Volkswagen …

Óhætt er að segja að það kosti Hlyn Guðjónsson, sendiherra Íslands í Ottawa, mikil ferðalög að sinna íslenskum hagsmunum í Kanada, sem er næst víðfeðmasta land heimsins. Sendiráð Íslands er hinsvegar lítið, starfsmenn aðeins þrír - Hlynur og tveir staðarráðnir. Nýlega var Hlynur staddur í Halifax, höfuðborg Nova Scotia. Það tekur um tvo tíma að …