Samfélagsmiðlar

Svarar Icelandair með því taka út Chicago?

SAS hefur fellt niður flug sitt til Boston í sumar en þangað hóf félagið að fljúga eftir að Icelandair snéri aftur til Chicago. Nú er að sjá hvort síðarnefnda borgin verði ein þeirra sem hverfur úr leiðakerfi Icelandair. Samstarf flugfélaganna tveggja á sér langa sögu.

chicago 2

Icelandair flaug til Chicago á fimmtán ára tímabili, frá 1973 til 1988. Árið 2016 hóf félagið svo að fljúga þangað á ný og fékk um leið samkeppni frá SAS í Boston.

Icelandair tók upp þráðinn í flugi til Chicago í mars 2016 en þangað höfðu þotur félagsins þá ekki flogið í 28 ár. Bandaríska borgin var nefnilega tekin af dagskrá flugfélagsins sumarið 1988 þegar stjórn þess ákvað að leggja meiri áherslu á ferðir til Evrópu í stað Norður-Ameríku.

Með brotthvarfi Icelandair varð SAS eina norræna flugfélagið með heilsársflug til Chicago. Á sama hátt og Icelandair fékk frið fyrir flugfélögum frændþjóðanna í Boston.

Túlkaður sem mótleikur við útspili Icelandair

Þegar landvinningar Wow air hófust í Bandaríkjunum árið 2015 þá boðaði Icelandair komu sína til Chicago á ný. Og ekki liðu nema nokkrir mánuðir þar til SAS hóf sölu á farmiðum til Boston. Á sama tíma batt SAS enda á tveggja áratuga hlé á ferðum sínum til Keflavíkurflugvallar frá Kastrup.

Innan raða Icelandair var þetta útspil SAS túlkað af sumum sem mótleikur við þeirri ákvörðun Icelandair að hefja flug Chicago á ný.

Kom stjórnendum SAS ekki á óvart

Simon Pauck Hansen, þáverandi yfirmaður leiðakerfis SAS, vildi þó ekki gera mikið úr þessu í viðtali við Túrista á sínum tíma. Hann sagði að ákvörðun Icelandair um að hefja flug til Chicago hafi ekki komið sér á óvart.

„Chicago er stórborg og staðsetning hennar hentar flugflota Icelandair vel. Það var algjör tilviljun að við kynntum flugið til Boston og Keflavíkurflugvallar á sama degi en ég get skilið að sumir sjái þetta með öðrum hætti,” sagði Simon Pauck Hansen, í viðtali við Túrista. Hann bætti því við að hann teldi samstarf SAS og Icelandair eiga sér góða framtíð.

Þess má geta að Hansen er í dag talinn líklegur arftaka Rickard Gustafsson á forstjórastóli SAS.

Í síðustu viku tóku felldi SAS niður allt flug sitt til Boston í sumar. Félagið ætlaði sér stóra hluti í flugi til borgarinnar á splunkunýjum Airbus A321LR þotum.

Verða líklega að fækka ferðunum til Bandaríkjanna

Á sama tíma má ljóst vera að sumaráætlun Icelandair, eins og hún lítur út í dag, er of umsvifamikil. Sérstaklega þegar kemur að flugi til Bandaríkjanna enda ennþá óljóst hvenær opnast fyrir ferðalög þaðan inn á Schengen svæðið. Af þeim sökum er ekki ólíklegt að Icelandair neyðist til að gera hlé á flugi sínu til nokkurra áfangastaða vestanhafs. Og þar er Chicago líklegur kandídat ásamt Denver og Newark flugvelli við New York.

Flestir farþegar Icelandair fljúga nefnilega frá Boston, JFK flugvelli í New York, Seattle og Washington borg. Í ferðirnar til þessara borga verður því vafalítið haldið í eins lengi og hægt er.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …