Samfélagsmiðlar

Verða að leggja fram hundruð milljónir króna til að fá þoturnar til landsins

Birgir Jónsson, fyrrum framkvæmdastjóri Iceland Express og síðar aðstoðarforstjóri Wow Air, tók við sem forstjóri Play í gær. Flugrekstrarleyfi félagsins hefur ennþá ekki verið gefið út en forsenda fyrir þess háttar leyfisveitingu er að Play hafi að minnsta kosti eina þotu til umráða.

Þrjár Airbus þotur eru fráteknar fyrir Play líkt og Túristi greindi frá í byrjun síðustu viku. Þær eru allar af gerðinni A321neo og í eigu AerCap, stærstu flugvélaleigu í heimi.

Play þarf að reiða fram 4,5 milljónir dollara, um 580 milljónir króna, fyrir að fá þoturnar afhentar samkvæmt heimildum Túrista. Stærsti hluti upphæðarinnar er trygging sem leigutaki fær endurgreidda þegar þotunum er skilað.

Leigusamningurinn gerir ráð fyrir að Play greiði eingöngu fyrir hvern floginn klukkutíma en þau kjör gilda þó aðeins fyrstu mánuði leigutímans. Þar með getur Play stillt áætlun sinni í hóf í upphafi á meðan eftirspurnin er að byggjast upp.

Pláss til að fjölga sætunum um borð

Flugvélarnar þrjár eru allar framleiddar árið 2018 og voru í flugflota mexíkóska lágfargjaldaflugfélagsins Interjet þar til í apríl í fyrra. Þá tók eigandinn við þeim á ný. Nokkru síðar varð flugfélagið gjaldþrota.

Þó Interjet hafi verið lággjaldaflugfélag þá var óvenju rúmt um farþega þess. Í þotunum sem Play er með vilyrði fyrir voru aðeins 192 sæti en til samanburðar komast 230 farþegar í þotur Wizz Air sem eru af sömu tegund. Hjá WOW air voru sætin í þessari flugvélategund 200 til 218.

Fréttablaðið sagði frá því í gær að fjármögnun Play væri í höfn. Heimildir Túrista herma hins vegar að ennþá eigi eftir að selja hluta af þessu nýja hlutafé.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …