Samfélagsmiðlar

Boðar þjóðnýtingu á hlut Íslendinganna

Flugfloti Cabo Verde Airlines samanstendur af gömlu Boeing 757 þotum sem Icelandair nýtti áður.

Það var í ársbyrjun 2019 sem eitt af dótturfélögum Icelandair Group eignaðist 51 prósent hlut í flugfélaginu Cabo Verde Airlines ásamt nokkrum íslenskum fjárfestum. Þeirra á meðal var Björgólfur Jóhannsson, fyrrum forstjóri Icelandair, sem tók við sem stjórnarformaður Cabo Verde Airlines.

Flugfélagið var áður alfarið í eigu ríkissjóðs Grænhöfðaeyja og hið opinbera hélt eftir 39 prósent hlut í félaginu og starfsmenn þess fengu tíund.

Starfsemi Cabo Verde Airlines hefur alfarið legið niðri frá upphafi Covid-19 heimsfaraldursins en nú er félagið að hefja flug á ný eftir að hafa fengið fjárhagslega stuðning frá stjórnvöldum. Það hefur hins vegar legið fyrir að Icelandair Group mun ekki að setja meira fé í reksturinn.

Og segja má að forsætisráðherra Grænhöfðaeyja hafi sent íslenskum eigendum Cabo Verde Airlines kaldar kveðjur í sjónvarpsávarpi sínu á mánudag. Þar sagði hann ríkisstjórn eyjaklasans reiðubúna til að þjóðnýta Cabo Verde Airlines og bjarga þannig þrjú hundruð störfum.

„Íslendingarnir hafa ekki staðið við sinn hluta samkomulagsins,“ sagði forsætisráðherrann og vísaði til þess að Loftleiðir Icelandic, dótturfélag Icelandair Group, hefði ekki stutt við áframhaldandi rekstur Cabo Verde Airlines. Þetta kemur fram í frétt Le Figaro.

Túristi mun birta viðbröðg stjórnenda Cabo Verde Airlines og Icelandair Group við þessum yfirlýsingum forsætisráðherra Grænhöfðaeyja þegar þau berast.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …