Samfélagsmiðlar

Danir búnir að reikna út tjón sitt vegna gjaldþrots ferðaskrifstofa Arion banka

Í uppgjöri sínu við Andra Má Ingólfsson sumarið 2019 þá tók Arion banki yfir danska eignarhaldsfélagið Travelco Nordic. Því félagi tilheyrðu sjö norrænar ferðaskrifstofur, þar af tvær íslenskar.

Travelco Nordic varð gjaldþrota síðastliðið haust og þá var strax ljóst að danski ferðaábyrgðasjóðurinn, Rejsegarantifonden, yrði fyrir sínu þyngsta höggi.

Í nýrri ársskýrslu sjóðsins kemur fram að tjónið nemur 52,7 milljónum danskra króna eða rúmlega milljarði íslenskra króna. Sú upphæð er nærri tvöfalt hærri en sem nemur þeim ábyrgðum sem Travelco Nordic var með hjá sjóðnum.

Við þetta tjón Rejsegarantifonden bætast lán sem danska ríkið hafði veitt Travelco Nordic í gegnum sjóðinn vegna þess ástands sem Covid-19 olli í ferðaþjónustunni. Samtals nam lánsupphæðin 86 milljónum danskra króna eða 1,7 milljarði íslenskra króna.

Heildartjón ferðaábyrgðasjóðsins og danska ríkisins, af falli Travelco Nordic, er því rúmlega 2,7 milljarðar króna. Aldrei áður hefur sjóðurinn orðið fyrir eins miklu tapi af falli danskrar ferðaskrifstofu.

Líkt og Túristi fjallaði um í febrúar sl. þá fór stjórn danska ferðaábyrgðasjóðsins fram á rannsókn á samskiptum sjóðsins og Travelco Nordic. Það eina sem sett var út á í niðurstöðum þeirrar rannsóknar var lánveiting til ferðaskrifstofunnar í október í fyrra. Á þeim tíma var Travelco Nordic nefnilega komið í vanskil á öðru stóru láni frá sjóðnum.

Eins og gefur að skilja hafði Covid-19 mikil neikvæð áhrif á rekstur ferðaskristofanna sem tilheyrðu Travelco Nordic en Arion banki var nærri því að selja félagið fyrir heimsfaraldur.

Afskipti Arion banka af ferðaskrifstofurekstri lauk hins vegar ekki við gjaldþrot Travelco Nordic. Bankinn á í dag stóran hlut í Bravo Tours í Danmörku sem var stærsta ferðaskrifstofan innan Travelco Nordic.

Heimsferðir, sem jafnframt tilheyrðu danska móðurfélaginu, eru svo alfarið í eigu Arion banka en í lok síðasta árs var undirritað samkomulag um kaup Ferðaskrifstofu Íslands á Heimsferðum.

Þau viðskipti voru gerð með fyrirvara um samþykki samkeppnisyfirvalda. Ennþá liggur úrskurður um það mál ekki fyrir.

Nýtt efni

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …