Samfélagsmiðlar

Eignast stóran hlut í Nordic Visitor

Gunnar Páll Tryggvason er framkvæmdastjóri Alfa Framtak.

Gengið var frá kaupum Nordic Visitor á Iceland Travel í lok síðustu viku. Kaupverðið var 1,4 milljarðar króna og það er fjárfestingasjóðurinn Alfa Framtak sem kemur að kaupunum með Nordic Visitor.

Síðast þegar Icelandair seldi ferðaskrifstofur út úr samsteypunni þá fór félagið í samkeppni við kaupandann tveimur árum eftir að kaupin gengu í gegn. Gunnar Páll Tryggvason, framkvæmdastjóri Alfa Framtak, ræðir hér möguleikan á að stjórnendur Icelandair leiki sama leik á ný og hversu stóran hlut Alfa Framtak eignast í Nordic Visitor.

„Við eignumst 26 prósent í Nordic Visitor við kaupin á Iceland Travel. Við höfum mikla trú á stjórnendum Nordic Visitor enda fer gott orð af þeim, bæði meðal birgja og viðskiptavina. Þessi viðskipti eru þó gerð með fyrirvara um að Samkeppniseftirlitið samþykki samruna Nordic Visitor og Iceland Travel,“ segir Gunnar Páll.

Hann segir að félögin verði rekin sem aðskilin fyrirtæki enda starfa þau á ólíkum sviðum. „Iceland Travel er á fyrirtækjamarkaði á meðan Nordic Visitor selur ferðir sínar beint til einstaklinga. Það eru þó viss samlegðaráhrif en með kaupunum verður til sterkara og öflugra fyrirtæki í ferðaþjónustu,“ útskýrir hann.

Spurður hvort til greina komi að bæta við ferðaþjónustufyrirtækjum á öðrum sviðum, t.d. gistingu og afþreyingu, við fyrirtækið þá segir Gunnar Páll það ekki útilokað en ekkert þess háttar sé til skoðunar núna.

FL-Group, þáverandi móðurfélag Icelandair, seldi Ferðaskrifstofu Íslands, árið 2006 en fór svo í samkeppni við kaupandann tveimur árum síðar með stofnun ferðaskrifstofunnar Vita.

Óttast þú að Icelandair taki upp á álíka nú og fari í samkeppni við ykkur eftir nokkur ár? 

„Nei, það var tekin stefnumarkandi ákvörðun innan Icelandair samsteypunnar um að einblína á flugrekstur og við gerum ráð fyrir að það standist. Við teljum okkur vera að kaupa gott fyrirtæki með færu starfsfólki og verðmætum viðskiptasamböndum.“ 

Er eitthvað í samningunum sem tryggir að Icelandair geti ekki leikið sama leik og síðast?

„Þetta er viðeigandi spurning en það voru gerðir ítarlegir samningar um kaupin og ég hef ekki heimild vegna trúnaðarákvæða að fara nánar út í þessi atriði,“ segir Gunnar Páll að lokum.

Þess má geta að Icelandair á ennþá ferðaskrifstofuna Vita og er sá rekstur skilgreindur sem flugrekstur af stjórnendum félagsins.

Nýtt efni

Hann var nýorðinn 14 ára gamall þegar eitt af stóru félögunum í Belgíu, Genk, hafði samband við hann og bauð honum pláss í fótboltaakademíunni sem hafði þá mjög góðan orðstír. Það tók Kevin de Bruyne nokkurn tíma að sannfæra foreldra sína um að það væri góð hugmynd fyrir hann að flytja frá Drongen til að …

Play leitar nú fjárfesta sem vilja leggja félaginu til 1,4 milljarða króna í það minnsta. Stærstu hluthafarnir hafa gefið vilyrði sitt fyrir innspýtingu upp á 2,6 milljarða kr. en sú viðbót er háð því skilyrði að það safnist alla vega 4 milljarðar í nýtt hlutafé. Áður höfðu stjórnendur Play gefið út að þeir þyrftu þrjá …

Mikil umferð farþega var um evrópska flugvelli í janúar, víða fór farþegafjöldinn fram úr því sem var í sama mánuði 2019. Um 46 flugvöllum á Spáni, sem AENA starfrækir, var farþegafjöldinn 18,6 milljónir, sem er 10 prósentum fleiri en í janúar í fyrra. Flestir fóru um flugvöllinn í Madríd nú í janúar síðastliðnum, nærri 4,8 …

Það sem af er ári hefur hægt á eftirspurn á rafbílamarkaði heimsins og framleiðendur bregðast við með því að segja upp starfsfólki, minnka framleiðslukostnað og breyta áætlunum sínum. Þetta bakslag gæti seinkað orkuskiptum í vegasamgöngum.  Þýski gæðabílaframleiðandinn Mercedes-Benz tilkynnti í gær að markmiðum um rafbílavæðingu yrði frestað um fimm ár og sjá til þess að …

Stjórn Volvo Cars ætlar að láta af því verða að minnka hlutinn í sænska rafbílaframleiðandanum Polestar en áformin voru fyrst kynnt í byrjun þessa mánaðar. Fjárfestar tóku tíðindunum vel því hlutabréfin í Volvo hækkuðu í kjölfarið um fjórðung. Endurteknar hlutafjáraukningar Polestar hafa nefnilega haft neikvæð áhrif á gengi Volvo í kauphöllinni í Stokkhólmi samkvæmt frétt …

Notkun á sjálfbæru eldsneyti er besta leiðin til að draga hratt úr losun frá flugsamgöngum, segir Willie Walsh, framkvæmdastjóra Alþjóðasambands flugfélaga, IATA. Hann ræddi mikilvægi þess að minnka losun í ávarpi sínu á flugmálaráðstefnu Changi í Singapúr í vikunni.  Willie Walsh undirstrikaði í ávarpi sínu að flugheimurinn stefndi staðfastlega að kolefnishlutleysi árið 2050: „Við megum …

Vesturland er í útjaðri meginstraums erlendra ferðamanna sem koma til Íslands. Flestir eru þeir á Suðvesturlandi, fara Gullna hringinn og meðfram suðurströndinni - en auðvitað aka margir þeirra eftir Hringveginum í gegnum Borgarfjörð eða halda upp á Snæfellsnes - og áfram sem leið liggur til Vestfjarða með ýmsum útúrdúrum. Við ætlum sem sagt ekki að …

Gott símasamband í höfuðborg Bretlands byggði lengi á hinum 177 metra háa BT Tower sem kenndur var við eigandann, British Telecom. Turninn varð hæsta mannvirkið í London þegar hann var reistur af símafyrirtækinu árið 1964. Það var ekki fyrr en 16 árum síðar að annað mannvirki í London fór upp fyrir þetta símamastur sem einnig …