Samfélagsmiðlar

Leggja ennþá engan virðisaukaskatt á farmiðana frá Leifsstöð

Nú eru hafnar á nýjan leik sætaferðir á vegum þriggja fyrirtækja milli Flugstöðvar Leifs Eiríkssonar og höfuðborgarinnar. Og sem fyrr leggja tvö þeirra, Kynnisferðir og Gray Line, virðisaukaskatt ofan á farmiðaverðið á meðan Reykjavík Sightseeing gerir það ekki.

Björn Ragnarsson, forstjóri Kynnisferða, sem rekur Flugrútuna, vakti máls á þessu ósamræmi í febrúar í fyrra líkt og Vísir greindi frá. Í kjölfarið óskuðu forsvarsmenn Gray Line, sem rekur Airport Express, eftir umsögn Skattsins á því hvort sætaferðir frá Keflavíkurflugvelli væru undanþegnar virðisaukaskatti eða ekki.

Og Þórir Garðarsson, stjórnarformaður Gray Line, segir ekki hægt að skilja álit Skattsins nema á þann veg að aksturinn sé virðisaukaskattsskyldur.

„Við höfum kallað eftir upplýsingum um hvort eitthvað hafi breyst en engin svör hafa borist frá Skattinum þrátt fyrir ítrekun. Á meðan engar tilkynningar um breytta afstöðu berast frá Skattinum þá stendur úrskurðurinn frá því fyrir ári síðan,“ segir Þórir í svari til Túrista.

Hann segir Gray Line því innheimta og skila virðisaukaskatti af farmiðasölu vegna akstur til og frá Keflavíkurflugvelli og öllum öðrum leiðum þar sem fyrirtækið er með reglubundnar ferðir ár.

„Það er líka skýrt tekið fram í áliti meirihluta efnahags- og viðskiptanefndar Alþingis, við setningu undanþáguákvæðis almenningssamgangna i virðisaukaskattslögum, að aðkoma hins opinbera með einum eða öðrum hætti marki sérstöðu þeirra fólksflutninga sem lagt var til að eftirleiðis yrðu undanþegnir virðisaukaskatti. Það er flestum ljóst að opinberir aðilar eiga enga aðkomu að skipulögðum ferðum einkaaðila sem eru í mikilli samkeppni á þessari leið milli Keflavíkurflugvallar og Reykjavíkur,“ bendir Þórir á.

Túristi hefur óskað eftir skýringu frá Reykjavik Sightseeing, sem rekur Airport Direct, á því að enginn virðisaukaskattur er innheimtur af akstri fyrirtækisins milli Keflavíkurflugvallar og Reykjavíkur. Engin svör hafa borist.

Nýtt efni

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …

MYND: ÓJ

Kínverskir ferðamenn hafa verið töluvert áberandi í Reykjavík og víðar um land í vor. Auðvitað er fólk af kínverskum uppruna búsett um allan heim og eitthvað af því fer í Íslandsferðir en þeim hefur snarfjölgað sem koma hingað alla leið frá Alþýðulýðveldinu Kína. Samkvæmt talningu Ferðamálastofu á Keflavíkurflugvelli komu hingað í marsmánuði 8.642 Kínverjar og …

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …