Samfélagsmiðlar

Aldrei meiri samkeppni í flugi til Amsterdam

amsterdam Jace Grandinetti

Það verður flogið héðan til Amsterdam þrettán sinnum í viku í vetur eins og staðan er í dag.

Frá og með byrjun desember geta farþegar á leið milli Keflavíkurflugvallar og Schiphol valið á milli áætlunarferða þriggja flugfélaga. Þetta verður í fyrsta sinn sem baráttan verður svona hörð um farþegana á flugleiðinni.

Hingað til hefur í mesta lagi eitt flugfélag veitt Icelandair samkeppni í flugi til höfuðborgar Hollands.

Núna er það Transavia sem hóf að fljúga héðan frá Amsterdam í kjölfar gjaldþrots Wow Air. En íslenska félagið hafði verið umsvifamikið á þessari flugleið og á tímabili voru breiðþotur, með sæti fyrir 365 farþega, notaðar í ferðirnar.

Wow Air fór samt hægt af stað í Amsterdam. Jómfrúarferðin var farin í sumarbyrjun 2013 og það var ekki fyrr en Ameríkuflug Wow Air hófst sumarið 2015 að hollenska borgin varð hluti af vetraráætluninni. Stór hluti þeirra sem flugu með Icelandair og Wow Air til og frá Amsterdam voru nefnilega tengifarþegar á leið til Norður-Ameríku.

En þrátt fyrir að Bandaríkjaflug Play hefjist ekki fyrr en á næsta ári þá ætlar félagið að spreyta sig á vetrarflugi til Amsterdam. Jómfrúarferðin verður farin eftir tíu vikur og flogið verður á mánudögum og föstudögum til að byrja með. Síðan færast brottfarirnar yfir á miðvikudag og laugardag sem skrifast á framboð á flugvélum í flota Play.

Miðasala í ferðir Play til Amsterdam hófst í morgun og ódýrustu miðarnir, aðra leiðina, kosta um 10 þúsund krónur. Lægstu fargjöldin hjá Transavia eru á sama róli en aftur á móti þarf að borga að lágmarki um 15 þúsund kr. hjá Icelandair. Hjá öllum flugfélögum fylgir ekki farangur með ódýrustu sætunum.

Nýtt efni

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …