Samfélagsmiðlar

Engin tilmæli varðandi utanlandsferðir bólusettra Íslendinga

Finnsk og norsk stjórnvöld biðja íbúa landanna að ferðast ekki út fyrir Schengen svæðið. Hér á landi er þetta ekki eins skýrt.

Óbólusettir íbúar Íslands eru ennþá beðnir um að ferðast ekki út í heim.

Íbúum Íslands er ráðið frá ferðalögum til áhættusvæða án bólusetningar samkvæmt því sem segir á Covid.is, vef sem embætti landlæknis og almannavarnir halda úti. Þar segir jafnframt að öll lönd að undanskildu Grænlandi séu skilgreind sem áhættusvæði.

Þetta áhættumat hefur ekki verið uppfært síðan í febrúar sl. og aðspurður segir Þórólfur Guðnason, sóttvarnalæknir, að þau tilmæli standi enn að hvetja óbólusetta til að ferðast ekki til útlanda. Aftur á móti segir sóttvarnalæknir að engin sérstök tilmæli séu til þeirra sem hafa verið bólusettir.

Hafa slakað á ferðaviðvörunum

Lengi vel var Finnum ráðlagt að halda sig heima og reyndar segir á vef Stjórnarráðs Íslands að finnsk stjórnvöld ráði fólki frá ferðalögum til útlanda. Sú regla er ekki lengur í gildi því á vef finnska stjórnarráðsins er þeim tilmælum beint til íbúa landsins að ferðast ekki að nauðsynjalausu til landa utan Schengensvæðisins. Það sama gildir í Noregi samkvæmt reglum sem gefnar voru út þar í landi í síðustu viku.

Dönsk stjórnvöld gefa hins vegar út tilmæli eftir löndum og er Dönum til að mynda ráðið frá ferðalögum til Íslands vegna þeirra reglna sem gilda við íslensku landamærin.

Eina landið sem fer fram á próf frá bólusettum

Íbúar á Schengensvæðinu geta í dag ferðast milli aðildarríkja án þess að fara í Covid-próf svo lengi sem viðkomandi er bólusettur. Ísland er þó undantekning frá þessari reglu líkt og Túristi fjallaði um í fyrradag. Við íslensku landamærin verða allir að framvísa neikvæðum niðurstöðum úr nýlegu Covid-prófi, líka þeir bólusettu. Til viðbótar eiga Íslendingar og aðrir sem hér búa eða starfa að fara í annað próf innan tveggja sólarhringa frá heimkomu.

Bretar eru með samskonar reglur og gilda hér á landi en þar er umræða um tilslakanir eins og BBC greindi frá í morgun.

—–

30 daga áskrift á 300 krónur.
Stór hluti af greinum Túrista er aðeins fyrir áskrifendur. Þú færð fullan aðgang í 30 daga fyrir aðeins 300 kr. með því að nota afsláttarkóðann „300“ þegar þú pantar áskrift hér. Að þeim tíma loknum er greitt fullt gjald (2.650 kr.) en alltaf hægt að segja áskriftinni upp.

Nýtt efni

Icelandair var stundvísasta flugfélag Evrópu í nýliðnum júní samkvæmt lista greiningafyrirtækisins Cirium. Að jafnaði voru 84 prósent ferða Icelandair á réttum tíma í síðasta mánuði sem er á pari við stundvísina í maí. Í öðru sæti á lista Cirum er Iberia Express og Iberia í þriðja sæti. SAS varð í fjórða og Finnair í fimmta …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …

„Ef maður vill færa út kvíarnar þá verður að taka áhættuna þegar „eina raunverulega" vöruhúsakeðjan í Evrópu er til sölu," segir Ayad Al-Saffar, stofnandi Axcent of Scandinavia, sem um helgina keypti belgíska verslunarfélagið Inno í félagi við fjárfestingafélagið Skel. Stjórnarformaður þess síðastnefnda er Jón Ásgeir Jóhannesson sem jafnframt fer fyrir meirihluta í fjárfestingafélaginu en Jón …

Kaupmannahafnarflugvöllur er fjölfarnasta flughöfn Norðurlanda og fóru hátt í 2,9 milljónir farþega þar um í júní eða ríflega þrefalt fleiri en um Keflavíkurflugvöll á sama tíma. Íslenski flugvöllurinn kemst þó á blað yfir vinsælustu áfangastaðina fyrir farþega í Kaupmannahöfn og er í níunda sæti á topplistanum fyrir júní. Í þeim mánuði nýttu 55.515 farþegar sér …

Þegar heimsfaraldurinn hófst í febrúar árið 2020 lækkaði gengi hlutabréfa í ferðaþjónustufyrirtækjum hratt og hjá Icelandair fór það niður um þrjá fjórðu fyrstu mánuðina eftir að landamærum var lokað til að hefta útbreiðslu veirunnar. Gengið hélt svo áfram að lækka fram á haustið þegar efnt til hlutafjárútboðs þar sem hver hlutur var seldur á 1 …

Aðdáun Indverja á vískíi er ekki ný af nálinni. Þó var það ekki fyrr en í kringum árið 2010 að framleiðandinn Amrut, sem var stofnaður árið 1948, kynnti Indian Single Malt viskí sem átti sérstaklega góðu gengi að fagna í Skotlandi, af öllum stöðum, áður en það hélt áfram til Bandaríkjanna þar sem það mæltist …

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …