Samfélagsmiðlar

Svona er staðan í keppni íslensku flugfélaganna í Salzburg

Horft yfir Salzburg.

Áætlunarflug til Salzburg í Austurríki var fastur liður í flugáætlun Wow Air yfir háveturinn. Þar með komust íslenskir skíðakappar með einfaldari hætti upp í skíðabrekkurnar við fæðingarborg Mozart. Stjórnendur Play sáu svo tækifæri í að fylla skarðið sem Wow Air skildi eftir sig og hófu sölu á farmiðum til Salzburg um miðjan júní. Tveimur mánuðum síðar fylgdi Icelandair í kjölfarið en stjórnendur þess félags gera ráð fyrir lengri vertíð í Austurríki en starfsbræður þeirra hjá Play.

Hjá báðum félögum verða brottfarir frá Keflavíkurflugvelli á laugardagsmorgnum og því flogið heim frá Salzburg á sama tíma. Að því leyti er enginn munur á félögunum tveimur. Fargjöldin eru hins vegar töluvert ólík.

Í öllum tilvikum eru þau mun lægri hjá Play en Icelandair. Þar hefur bókunarstaðan líklega töluvert að segja og eins sú staðreynd að systurfélag Icelandair, ferðaskrifstofan Vita, nýtir þessar ferðir til að koma sínum viðskiptavinum á skíði til Austurríkis. Icelandair þarf því ekki að selja öll sætin sjálft í vélarnar en það verður Play hins vegar að gera.

Hafa ber í huga að hjá báðum flugfélögum þurfa þeir sem kaupa ódýrasta miðann að greiða aukalega fyrir innritaðan farangur og eins verður að greiða aukalega fyrir skíðin. Þar er verðskrá flugfélaganna líka ólík. Play rukkar meira fyrir flutning á skíðum á meðan töskugjaldið er hærra hjá Icelandair eins og sjá má hér fyrir neðan.

Þar sést líka að þær vikur sem Icelandair situr eitt að markaðnum þá eru fargjöldin nokkru hærri en Play rukkar. Það er kannski vísbending um að Play gæti fjölgað sínum ferðum til Salzburg en Wow Air hafði þann háttinn á að hefja flug þangað fyrir jól.

—–

30 daga áskrift á 300 krónur
Stór hluti af greinum Túrista er aðeins fyrir áskrifendur. Þú færð fullan aðgang í 30 daga fyrir aðeins 300 kr. með því að nota afsláttarkóðann „300“ þegar þú pantar áskrift hér. Að þeim tíma loknum er greitt fullt gjald (2.650 kr.) en alltaf hægt að segja áskriftinni upp.

Nýtt efni

Um 90% af öllum úrgangi sem fellur til á Íslandi, bæði frá heimilum og rekstri, ratar í einhvers konar endurvinnslu eða endurnýtingu. Þetta sýna nýjar úrgangstölur frá Umhverfisstofnun, fyrir árið 2022.  Það er fróðlegt að rýna í þessar tölur og fá þar með yfirsýn yfir neyslu Íslendinga, en Íslendingar eru á meðal mestu neysluþjóða í heimi. Magn …

Kínverjar eru leiðandi í smíði rafbíla, sem taldir eru mikilvægir vegna nauðsynlegra orkuskipta í samgöngum. Hinsvegar er Kína enn mjög háð brennslu kola, nærri 60% rafmagns í landinu er framleitt með kolum og það er enn verið að auka kolanám í landinu. Auk þess sem flutt er inn mikið af olíu og gasi. Jafnhliða er …

Það vour 1.299 bílar skráðir nýir á götuna hér á landi fyrstu þrjár vikurnar í júní og þar af 986 á vegum bílaleiga. Það jafngildir því að 24 prósent nýrra ökutækja fór til einstaklinga en á sama tíma í fyrra var hlutfallið 38 prósent samkvæmt tölum Bílgreinasambandsins sem ná til 23. júní. Þessar fyrstu þrjár …

Það voru þrjú norræn alþjóðaflugfélög sem hófu flugrekstur í Covid-faraldrinum. Hér á landi var það Play en Flyr og Norse í Noregi. Öll þrjú leigðu árið 2021 þotur á lægra verði en áður hafði þekkst og efndu til hlutafjárútboða meðal fagfjárfesta og almennings. Í byrjun síðasta árs varð Flyr gjaldþrota en rekstur þess byggði á …

Ein árangursríkasta loftslagsaðgerð síðari ára á Íslandi er líklega sú að banna urðun lífræns úrgangs. Þetta bann tók gildi í upphafi árs 2023 og árangurinn hefur ekki látið á sér standa. Smám saman hafa jákvæðar tölur verið að berast, sem gefa tilefni til bjartsýni. Það er semsagt hægt að ná árangri í loftslagsmálum, þótt margir …

Barselóna er ein vinsælasta ferðamannaborg Evrópu en óþol íbúa vegna ágangsins hefur farið vaxandi á síðustu árum - ekki síst vegna húsnæðisvanda ungs fólks sem ekki getur keppt við ferðaþjónustuna í leiguverði. Fyrri borgaryfirvöld hættu útgáfu nýrra leyfa til útleigu og lokað mörgum ferðamannaíbúðum en nú eru í farvatninu enn meiri breytingar. Airbnb og öðrum …

Í Svíþjóð kalla sumarsólstöður, eða Midsommar, á mikil hátíðarhöld þar sem síld og snaps hafa lengstum verið í aðalhlutverki. Sölutölur sænskra kaupmanna sýna þó að vinsældir síldarinnar dala ár frá ári og nú er svo komið að salan hefur helmingast frá árinu 2008. Frá þessu greinir Sænska ríkisútvarpið. Skýringin á þessari þróun liggur í bragðlaukum …

Ferðahópur á Þingvöllum

Alþingi hefur samþykkt tillögu til þingsályktunar, sem ferðamálaráðherra lagði fram í apríl, um ferðamálastefnu og aðgerðaáætlun til 2030. Öðlast þingsályktunin þegar gildi en mótun stefnunar var sett á ís þegar Covid-faraldurinn hófst en þráðurinn var tekinn upp að nýju í fyrra. Þá skipaði ráðherra ferðamála, Lilja Alfreðsdóttir, sjö starfshópa til að fara í verkið og komu meira …