Samfélagsmiðlar

Svona er staðan í keppni íslensku flugfélaganna í Salzburg

Horft yfir Salzburg.

Áætlunarflug til Salzburg í Austurríki var fastur liður í flugáætlun Wow Air yfir háveturinn. Þar með komust íslenskir skíðakappar með einfaldari hætti upp í skíðabrekkurnar við fæðingarborg Mozart. Stjórnendur Play sáu svo tækifæri í að fylla skarðið sem Wow Air skildi eftir sig og hófu sölu á farmiðum til Salzburg um miðjan júní. Tveimur mánuðum síðar fylgdi Icelandair í kjölfarið en stjórnendur þess félags gera ráð fyrir lengri vertíð í Austurríki en starfsbræður þeirra hjá Play.

Hjá báðum félögum verða brottfarir frá Keflavíkurflugvelli á laugardagsmorgnum og því flogið heim frá Salzburg á sama tíma. Að því leyti er enginn munur á félögunum tveimur. Fargjöldin eru hins vegar töluvert ólík.

Í öllum tilvikum eru þau mun lægri hjá Play en Icelandair. Þar hefur bókunarstaðan líklega töluvert að segja og eins sú staðreynd að systurfélag Icelandair, ferðaskrifstofan Vita, nýtir þessar ferðir til að koma sínum viðskiptavinum á skíði til Austurríkis. Icelandair þarf því ekki að selja öll sætin sjálft í vélarnar en það verður Play hins vegar að gera.

Hafa ber í huga að hjá báðum flugfélögum þurfa þeir sem kaupa ódýrasta miðann að greiða aukalega fyrir innritaðan farangur og eins verður að greiða aukalega fyrir skíðin. Þar er verðskrá flugfélaganna líka ólík. Play rukkar meira fyrir flutning á skíðum á meðan töskugjaldið er hærra hjá Icelandair eins og sjá má hér fyrir neðan.

Þar sést líka að þær vikur sem Icelandair situr eitt að markaðnum þá eru fargjöldin nokkru hærri en Play rukkar. Það er kannski vísbending um að Play gæti fjölgað sínum ferðum til Salzburg en Wow Air hafði þann háttinn á að hefja flug þangað fyrir jól.

—–

30 daga áskrift á 300 krónur
Stór hluti af greinum Túrista er aðeins fyrir áskrifendur. Þú færð fullan aðgang í 30 daga fyrir aðeins 300 kr. með því að nota afsláttarkóðann „300“ þegar þú pantar áskrift hér. Að þeim tíma loknum er greitt fullt gjald (2.650 kr.) en alltaf hægt að segja áskriftinni upp.

Nýtt efni

Ein leiðin til að sjá eigin augum hversu umsvifamikil atvinnugrein ferðaþjónustan er í landinu er að fara í morgunferð austur á Þingvelli, njóta þess að vera þar nánast einn dálitla stund og hlusta á fuglana syngja, fylgjast síðan með bílaflóðinu inn á stæðin við gestastofuna á Hakinu þegar klukkan fer að ganga tíu. Þá sér …

Norska flugfélagið Norwegian gerði upp annan ársfjórðung í gær en hlutabréf í félaginu féllu um 16 prósent í síðustu viku þegar afkomuspá ársins var lækkuð. Fjárfestar tóku þó uppgjör gærdagsins vel því bréfin hækkuðu um fimm af hundraði. Niðurstaðan hljóðaði upp á 477 milljónir norskra króna í hagnað fyrir skatt eða 6,1 milljarð íslenskra kr. …

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …