Samfélagsmiðlar

Færri sæti til Berlínar og þá batnaði nýtingin

Það voru þrettán prósetn færri sem flugu milli Íslands og Berlínar í september í samanburði við mánuðinn á undan.

Icelandair og Play fljúga bæði til Berlínar og munu eiga í samkeppni á þessari flugleið í allan vetur. Ekkert þýskt flugfélag gerir sig líklegt til að blanda sér í slaginn.

Nú í september nýttu nákvæmlega 9.200 farþegar sér ferðir íslensku félaganna tveggja til þýsku höfuðborgarinnar. Það fækkun um 13 prósent frá því ágúst samkvæmt tölum frá þýskum flugmálayfirvöldum. Ekki fást upplýsingar um skiptingu farþega á milli flugfélaganna.

Framboð á sætum til Berlínar dróst hlutfallslega meira saman eða um átján af hundraði. Hjá Play fækkaði ferðunum til borgarinnar um þriðjung og sætaframboðið hjá Icelandair dróst saman um átta prósent. Síðarnefnda félagið notaði fimm mismunandi gerðir af flugvélum í daglegar ferðir til Berlínar í september.

Í heildina þá hefur sætanýtingin í Berlínarflugi íslensku flugfélaganna því verið 61 prósent í september sem er bæting um fjögur prósentustig frá því í ágúst. Minna framboð skýrir þá þessa bætingu.

Eins og gefur að skilja þá væri þessi sætanýting óviðunandi í eðlilegu árferði nema þá fargjöldin væru mjög há. Það hafa þau þó ekki verið. Núna þegar heimsfaraldurinn er ennþá að hafa áhrif á ferðir fólks þá sætta flugfélög sig við mun verri nýtingu en áður.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …