Samfélagsmiðlar

Færri sæti til Berlínar og þá batnaði nýtingin

Það voru þrettán prósetn færri sem flugu milli Íslands og Berlínar í september í samanburði við mánuðinn á undan.

Icelandair og Play fljúga bæði til Berlínar og munu eiga í samkeppni á þessari flugleið í allan vetur. Ekkert þýskt flugfélag gerir sig líklegt til að blanda sér í slaginn.

Nú í september nýttu nákvæmlega 9.200 farþegar sér ferðir íslensku félaganna tveggja til þýsku höfuðborgarinnar. Það fækkun um 13 prósent frá því ágúst samkvæmt tölum frá þýskum flugmálayfirvöldum. Ekki fást upplýsingar um skiptingu farþega á milli flugfélaganna.

Framboð á sætum til Berlínar dróst hlutfallslega meira saman eða um átján af hundraði. Hjá Play fækkaði ferðunum til borgarinnar um þriðjung og sætaframboðið hjá Icelandair dróst saman um átta prósent. Síðarnefnda félagið notaði fimm mismunandi gerðir af flugvélum í daglegar ferðir til Berlínar í september.

Í heildina þá hefur sætanýtingin í Berlínarflugi íslensku flugfélaganna því verið 61 prósent í september sem er bæting um fjögur prósentustig frá því í ágúst. Minna framboð skýrir þá þessa bætingu.

Eins og gefur að skilja þá væri þessi sætanýting óviðunandi í eðlilegu árferði nema þá fargjöldin væru mjög há. Það hafa þau þó ekki verið. Núna þegar heimsfaraldurinn er ennþá að hafa áhrif á ferðir fólks þá sætta flugfélög sig við mun verri nýtingu en áður.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …