Samfélagsmiðlar

Farþegatekjurnar um milljarður króna

Í kynningu á hlutafjárútboði Play í sumar var gert ráð fyrir tæplega 2 milljarða tapi í ár. Nú stefnir í að tekjurnar á þessu ári verði þónokkuð lægri en lagt var upp með.

Það voru 15.223 farþegar sem nýttu sér ferðir Play í september. Það er rétt um tvö þúsund færri farþegar en í ágúst. Sætanýtingin var engu að síður betri að þessu sinni eða 52 prósent enda dróst framboðið saman í síðasta mánuði.

Samtals flugu nærri 43 þúsund farþegar með Play frá því að félagið hóf áætlunarflug í lok júní og fram til loka september. Ef tekjur á hvern farþega hafa verið á pari við það sem fjárfestum var kynnt í sumarbyrjun þá hafa þær numið á bilinu 900 til 950 milljónum króna á þessum rúmu þremur mánuðum.

Í fyrrnefndri kynningu var gert ráð fyrir að farþegarfjöldinn færi upp í 143 þúsund í ár og tekjurnar af þeim yrðu 25 milljónir dollara. Það jafngildir um 3,2 milljörðum kr. á gengi dagsins í dag. Tekjurnar þurfa þá að hækka um rúmlega tvo milljarða króna á síðasta fjórðungi ársins.

Hjá Play er reyndar ekki lengur horft til þess að flytja þetta marga farþega í ár. Ástæðan eru þau neikvæðu áhrif sem delta afbrigði kórónuveirunnar hafði á eftirspurn eftir ferðalögum.

En hvort rekstrarkostnaður flugfélagsins hafi dregist hlutfallslega jafn mikið saman og farþegatekjurnar á eftir að koma í ljós. Í umræddri fjárfestakynningu er nefnilega gert ráð fyrir að tap flugfélagsins í ár verði 15 milljónir dollara. Það eru um 1,9 milljarðar króna. Sú niðurstaða byggði á farþegatekjum upp á 3,2 milljarða kr. en nú er það markmið líklegast utan seilingar.

Túristi hefur óskað eftir svörum frá Play um hvort útlit sé fyrir verri afkomu í ár en fjárfestum var kynnt í sumar. Svörin verða birt þegar þau berast.

Nýtt efni

Play mun fækka flugferðunum sínum til Norður-Ameríku um fjórðung í vetur í samanburði við þann síðasta líkt og FF7 greindi frá. Til viðbótar hefur félagið gert breytingar á flugáætlun sinni til Evrópu. Í sumum tilfellum fjölgar ferðunum en þeim fækkar í öðrum. Þannig gerir áætlunin fyrir september ráð fyrir tíu prósent færri ferðum en í …

Play er með fjóra áfangastaði Bandaríkjunum og einn í Kanada og býður félagið nú upp á daglegar ferðir til þeirra allra nærri allt árið um kring. Yfir vetrarmánuðina hefur Play þó dregið úr framboði en næsta vetur verður niðurskurðurinn meiri en áður. Næstkomandi nóvember er aðeins reiknað með 99 brottförum frá Keflavíkurflugvelli til Bandaríkjanna og …

Nú í vikunni hafa mælingar í Noregi og Bandaríkjunum sýnt að verðlag í þessum tveimur löndum hjaðnar hraðar en greinendur höfðu reiknað með. Það sama er upp á teningnum í Svíþjóð en í morgun birti hagstofan þar í landi nýjar verðlagsmælingar sem sýna að verðbólga sl. 12 mánuði mælist nú 2,6 prósent. Ef vaxtakostnaður er …

Gengi hlutabréf í Icelandair hefur nú fallið um 61 prósent síðustu 12 mánuði og kostar hver hlutur í dag 86 aura. Í hlutafjárútboðinu sem efnt var til í september 2020, til að koma flugfélaginu í gegnum heimsfaraldurinn, var hluturinn seldur á 1 krónu. Stuttu eftir útboðið fór gengið eins langt niður og það er í …

Á fyrri helmingi ársins komu aðeins færri Bandaríkjamenn til Íslands en á sama tíma í fyrra þrátt fyrir tíðari flugferðir. Há verðbólga vestanhafs er væntanlega ein af skýringunum á þessum samdrætti enda hafa skuldsettir Bandaríkjamenn nú minna á milli handanna. Nú gæti hagur þess hóps vænkast því verðlag í Bandaríkjunum lækkaði meira í síðasta mánuði …

Vestanhafs er hefur ekkert flugfélag verið rekið með meiri hagnaði en Delta síðustu ár. Á nýafstöðnum öðrum ársfjórðungi, apríl til júní, voru tekjur félagsins hærri en nokkru sinni áður á þessum hluta árs en aftur á móti var kostnaðurinn líka hærri. Þar með lækkaði hagnaðurinn um 30 prósent á milli ára samkvæmt uppgjöri sem flugfélagið …

Þessa dagana er mikið rætt um samdrátt í íslenskri ferðaþjónustu miðað við síðasta ár en þá er einblínt á að vöxturinn haldi ekki áfram á sama hraða og hann hefur gert eftir heimsfaraldur. Ef bornar eru saman tölur um komur erlendra ferðamanna á fyrstu fimm mánuðum þessa árs miðað við sama tímabil 2019 sést að …

Það fóru 212 þúsund farþegar með erlend vegabréf í gegnum vopnaleitinni á Keflavíkurflugvelli í júní en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda ferðamanna hér á landi. Í júní í fyrra var þessi hópur 20 þúsund farþegum fjölmennari og miðað við aukið flugframboð á milli ára þá mátti gera ráð fyrir viðbót …