Samfélagsmiðlar

Hagnaður hjá Norwegian

Rekstur Norwegian flugfélagsins stóð ekki undir sér á þriðja fjórðungi ársins því rekstrartapið nam 296 milljónum norskra króna. Það jafngildir um 4,6 milljörðum íslenskra króna. Aftur á móti skilaði félagið hagnaði þegar horft er til tekjufærslna sem rekja má til fjárhagslegrar endurskipulagningar flugfélagsins nú í heimsfaraldrinum. Heildarniðurstaðan varð því hagnaður upp á 169 milljónir norskra króna eða 2,6 milljarða króna.

Lausafjárstaða Norwegian hefur þrátt fyrir rekstrartap styrkst að undanförnu því í lok annars ársfjórðungs nam hún 7,5 milljörðum norskra króna en var 7,6 milljarðar í lok fjórðungsins sem lauk um síðustu mánaðamót.

Í uppgjöri norska flugfélagsins kemur fram að hækkandi olíuverð geti sett strik í reikninginn og dregið úr væntingum um rekstrarbata og þá sérstaklega á kostnaðarhliðinni.

„Blessunarlega eru keppinautar okkar í sömu stöðu,“ sagði Geir Karlsen, forstjóri Norwegian, á fundi með fjárfestum í morgun. Vísaði hann þar til þess að Norwegian líkt og mörg önnur flugfélög væri í dag að kaupa olíu á markaðsvirði en hefðu ekki tryggt sér ákveðið magn langt fram í tímann eins og tíðkaðist fyrir heimsfaraldur.

Karlsen sagði engin áform um að leggja sérstakt olíugjald ofan á fargjöldin en útilokaði þó ekki að Norwegian myndi þurfa að grípa til einhverja aðgerða ef olíuverð verður áfram hátt á næsta ári.

Líkt og Túristi fjallaði um í síðustu viku þá mun Norwegian gera hlé á ferðum sínum til Íslands í vetur vegna lítillar eftirspurnar.

Nýtt efni

Eftirspurn eftir ferðalögum til útlanda meðal Íslendinga er áfram sterk fullyrti Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, á kynningu á nýju uppgjöri flugfélagsins nú í morgun. Farþegum Icelandair frá heimamarkaðnum fækkaði hins vegar um 9 prósent á öðrum ársfjórðungi í samanburði við sama tímabil í fyrra. Þennan samdrátt útskýrði Bogi Nils með því að benda á …

Í byrjun júlí tóku gildi bráðabirgðatollar á rafbíla sem fluttir eru inn frá Kína til aðildarríkja Evrópusambandsins. Var gripið til þessa eftir að rannsókn á vegum Framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins leiddi í ljós að kínverska framleiðslan nyti óeðlilega mikils ríkisstuðnings og skaði því evrópskir rafbílaframleiðendur. Aukatollurinn, sem nú leggst ofan á þann 10 prósent toll sem fyrir …

Á öðrum ársfjórðungi í fyrra hagnaðist Icelandair um 2,1 milljarð króna fyrir skatt en núna var niðurstaðan hagnaður upp á 73 milljónir króna. Í dollurum, uppgjörsmynt Icelandair, var rekstrarafkoman (Ebit) jákvæð um 3,3 milljónir dollara en 21 milljón í fyrra. Sú niðurstaða var sú besta í mörg ár eins og sjá má. Skilyrði til flugrekstrar …

Fyrir fjórum vikum síðan boðaði Lilja Dögg Al­freðsdótt­ir, menn­ing­ar- og viðskiptaráðherra, átak í markaðssetningu á Íslandi sem áfangastað fyrir ferðamenn. Segja má að ráðherrann hafi verið að svara kalli forsvarsfólks ferðaþjónustunnar sem hvatt hefur til opinberrar kynningar á Íslandi sem áfangastað líkt og víða tíðkast. Tveimur dögum eftir að Lilja Dögg lofaði „hundruðum millj­óna“ til …

Stjórnendur Icelandair og Play gáfu það út í sumarbyrjun að fargjöld hefðu lækkað vegna mikillar samkeppni í flugi yfir Atlantshafið. Félögin tvö þurfa nú í auknum mæli að sækja á þann markað þar sem minni eftirspurn er eftir Íslandsferðum. Gallinn er hins vegar sá að farþegar sem fljúga milli Evrópu og N-Ameríku, með millilendingu á …

Í júní í fyrra voru óvenju margir bandarískir ferðamenn á landinu miðað við flugframboð. Nú í sumar hefur flugferðunum fjölgað um 12 prósent en samt fækkaði bandarískum ferðamönnum um 19 prósent í nýliðnum júní. Það er Icelandair sem er langumsvifamest í flugi héðan til Bandaríkjanna og stóð félagið undir 7 af hverjum 10 flugferðum héðan …

Víðast hvar eru gistinætur útlendinga helsti mælikvarðinn á gang mála í ferðaþjónustu enda nær eingöngu eyríki að telja ferðafólk við landamæri með einföldum hætti. Hjá frændþjóðum okkar eru gistinæturnar því aðalmálið og nú fjölgar erlendu gestunum í Noregi þónokkuð frá fyrra ári en forsvarsfólk íslenskra ferðaþjónustufyrirtækja hefur undanfarna mánuði bent á harðnandi samkeppni við þau …

helsinki yfir

Hagstofur víða birta nú nýjar verðlagsmælingar sem flestar sýna að verðbólga er á niðurleið. Nú í morgunsárið var komið að finnsku hagstofunni og þar sýna tölur að verðlag hefur hækkað um 1,3 prósent síðastliðna 12 mánuði. Á milli maí og júní fór verðbólgan niður um 0,2 prósent. Það voru lækkandi húsnæðisvextir og fallandi verð á …