Samfélagsmiðlar

Viðbótin mest í notkun ítalskra greiðslukorta

Kortavelta erlendra ferðamanna hér á land í september lækkaði um 15 prósent frá sama mánuði árið 2019. Erlendum ferðamönnum fækkaði hlutfallslega miklu meira eða um 41 prósent. Hver og einn túristi er því að eyða mun meiru en áður.

Ítalir eyða að jafnaði nokkru minna hér á landi en hinn almenni ferðamaður. Í milljónum talið jókst hins vegar kortavelta ítölskra túrista mun meira en annarra þjóða í september.

Skýringin á þessu liggur í miklu betri flugsamgöngum milli Íslands og Ítalíu. Nú fljúga þotur Wizz Air til Keflavíkurflugvallar frá Mílanó, Róm og Napólí og hingað streyma ítalskir ferðamenn. Í september voru þeir nærri tvöfalt fleiri en í september 2019 eins og Túristi hefur áður rakið.

Nú sýna nýjar tölur frá Rannsóknarsetri verslunarinnar að velta á ítölsk greiðslukort jókst um 298 milljónir króna í síðasta mánuði. Það er nærri tvöföldun frá september í hittifyrra og engin önnur þjóð bætti jók eyðsluna jafn mikið hér á landi, í milljónum talið, á milli tímabila eins og sjá má hér fyrir neðan.

Velta flestra þeirra dróst nefnilega saman í september í takt við fækkun ferðamanna. Það gerðist þó ekki í tilfelli Bandaríkjamanna, Þjóðverja og Hollendinga. Frá þessum löndum komu færri túristar en áður en eyðslan jókst engu að síður.

Þrátt fyrir þessa aukningu þá eru Ítalir nokkuð frá því að komast í efstu sætin yfir þær þjóðir sem eyða mestu hér á landi. Þar eru Bandaríkjamenn í langefsta sæti sem fyrr.

Nýtt efni

Brasilíski flugframleiðandinn Embraer greinir frá góðum gangi í pöntunum og afhendingu véla á fyrstu mánuðum ársins. Mestur var fögnuðurinn í höfuðstöðvunum í São José dos Campos þegar American Airlines staðfesti kaup á 90 farþegaþotum af gerðinni E175, sem verða notaðar í innanlandsflugi og eru hluti af stórri endurnýjun flugflota félagsins. E175 eru meðaldrægar vélar, oftast …

Faxaflóahafnir héldu vorfund sinn fyrir helgi til að kynna fyrirtækjum í ferðaþjónustu skipulag sumarsins við móttöku skemmtiferðaskipa, sem tekur mið af því raski sem verður vegna byggingar farþegamiðstöðvar Faxaflóahafna. Þeim framkvæmdum á að ljúka að tveimur árum liðnum, eins og FF7 greindi nýverið frá. Fram kom á fundinum að gert er ráð fyrir rúmlega 308 …

Fréttaveitan Bloomberg sagði frá því á dögunum að mikil úlfúð ríkti í alþjóðlegu kolefnisvottunarsamtökunum Science Based Targets initiatives, eða SBTi.  Fyrirtæki um allar koppagrundir hafa lengi reitt sig á vottanir frá SBTi þegar þau hafa fullyrt að þau stefni að kolefnishlutleysi.  Yfirleitt er kannski lítil ástæða til þess að fólk kippi sér upp við slæman starfsanda og …

Þegar lent er á flugvelli á ESB-svæðinu bíður farþeganna ekki verslun með tollfrjálsan varning við töskubeltin. Þess háttar er aðeins í boði fyrir brottför. Í Evrópuríkjum utan ESB gefst hins vegar tækifæri til að kaupa ódýrara áfengi við komuna eins og við þekkjum frá Keflavíkurflugvelli. Þeir sem nýta tollinn sinn þar til að kaupa léttvín …

Þrjár þotur Loftleiða munu næstu misseri fljúga viðskiptavinum erlendra ferðaskrifstofa hringinn í kringum heiminn. Um borð eru sætin stærri og færri en í hefðbundnu áætlunarflugi enda kostar ferðalagið skildinginn. Hver farþegi borgar 25 milljónir fyrir ferðalag líkt og farið var yfir í fréttum Stöðvar 2.  Það er ekkert nýtt að Icelandair leigi þotu og áhöfn í …

Fyrir viku hélt Narendra Modi, forsætisráðherra Indlands, fund með helstu ráðgjöfum sínum, innanríkisráðherra og fulltrúum veðurstofu og almannavarna landsins til að ræða viðbrögð við hitatíðinni framundan, frá apríl til júní. Sérstaklega er talin ástæða nú til aðgæslu vegna áhrifa loftslagsbreytinga á veðurfar. Verulegar líkur eru taldar á að hiti fari fram úr venjulegum hámarkshita í …

Frumvarp um að veita þúsundum óskráðra innflytjenda á Spáni heimild til landvistar og atvinnu er nú til meðferðar í fulltrúadeild spænska þingsins (Congreso de los Diputados) eftir að 700 þúsund manns höfðu undirritað áskorun um setningu laga þessa efnis. Nærri 900 samtök studdu þessa áskorun um að breyta stöðu óskráðra útlendinga í landinu.  Ef fyrirliggjandi …