Samfélagsmiðlar

Farþegarnir voru fleiri þegar landamærin voru lokuð

Seattle í norðvesturhluta Bandaríkjanna hefur spilað mikilvæga rullu í leiðakerfi Icelandair síðustu ár en félagið hóf flug þangað stuttu eftir efnahagshrunið 2008.

Bandarísk landamæri voru opnuð fyrir bólusettum Evrópubúum í byrjun nóvember. Engu að síður voru ferðir Icelandair til Seattle færri þá en mánuðina á undan. Hlutfall óseldra sæta hélst einnig óbreytt þó ferðafrelsið væri meira en áður.

Spurður um skýringar á þessari þróun þá segir Guðni Sigurðsson, upplýsingafulltrúi Icelandair, að fyrir þessu séu tvær meginástæður.

Í fyrsta lagi fylgi eftirspurn eftir flugi til Seattle árstíðarsveiflum og er hún minni frá nóvember og fram í febrúar. Icelandair flýgur engu að síður daglega til borgarinnar á þessum tímabili sem er sama tíðni og verið hefur síðan árið 2017. Í sumar og haust voru ferðirnar fleiri og flestar í ágúst þegar Icelandair bauð upp á 42 brottfarir frá Keflavíkurflugvelli til Seattle.

Önnur ástæða fyrir færri farþegum, í flugi til Seattle, er sú að þrátt fyrir jákvæð áhrif af afléttingu landamæratakmarkanna þann 8. nóvember sl. þá hafi smitum fjölgað í Evrópu stuttu síðar. Það hafði nokkur áhrif eins og í fyrri bylgjum heimsfaraldursins að sögn Guðna.

Tvö af hverjum þremur sætum seld

Það tekur tæpar átta klukkustundir að fljúga til Seattle og þrátt fyrir fjarlægðina þá nýtir Icelandair að mestu Boeing Max þotur í flugið til borgarinnar í dag. Þær þotur taka aðeins færri farþega en gömlu Boeing 757 þoturnar. Sætanýtingin í ferðunum til Seattle í nóvember var þó á pari við það sem var í september segir Guðni án þess þó að upplýsa hver nýtingin var.

En samkvæmt útreikningum Túrista var um þriðjungur sætanna óseldur í ferðum Icelandair til Seattle í nóvember sl. Við þessa útreikninga er stuðst við farþegatölur frá flugmálayfirvöldum í Seattle en hér á landi eru engar sambærilegar upplýsingar opinberar og hefur Túristi árangurslaust að fá því breytt.

Icelandair næst stærst í ár

Í heildina nýttu tæplega 47 þúsund farþegar sér Evrópuflug til og frá Seattle í nóvember. Það er rétt um þrjú prósent viðbót frá því í október. Bandaríska flugfélagið Delta er með stærstu hlutdeildina í Evrópuflugi frá Seattle en þar á eftir kemur Icelandair þegar horft er til tímabilsins júlí til nóvember 2021.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …