Samfélagsmiðlar

Hætta á að olíuverðið hækki ennþá meira þegar flugið fer á fullt

Fimmtungur af rekstrarkostnaði Icelandair árið 2018 skrifaðist á kaup á þotueldsneyti en það ár var olíuverð hærra en það hafði verið í langan tíma. Í dag kostar olían ennþá meira en fyrir fjórum árum síðan og hefur hækkað um tvo þriðju síðustu tólf mánuði. Fat af Norðursjávarolíu kostar núna 90 dollara og það eru teikn á lofti um að verðið haldi áfram að hækka á næstunni.

Þannig spá sérfræðingar Goldman Sachs því að verð á Norðursjávarolíu fari upp í 100 dollara á fatið í ár og skrifast sú hækkun á takmarkað framboð þar sem olíubirgðar er í algjöru lágmarki samkvæmt frétt Bloomberg.

Spennan í samskiptum Rússa við Nato hefur einnig slæm áhrif að mati Nadia Martin Wiggen, sérfræðings Pareto bankans í Noregi. En Norðmenn eru stórtækir í olíuvinnslu á heimsvísu og fylgjast mjög náið með gangi mála á þessum markaði.

Í viðtali við Dagens Næringsliv útskýrir Wiggen að Rússland sé þriðji stærsti olíuframleiðandi í heimi og um þriðjungur af þeirri olíu sem aðrar Evrópuþjóðir flytja inn komi einmitt frá Rússum. Auknar líkur á stríðsrekstri og viðskiptabönnum hafi því neikvæð áhrif á markaðinn og sérstaklega þegar birgðastaðan sé verri en oft áður.

Wiggen telur því mikilvægt að olíubirgðir verði auknar fyrir sumarið þegar flugumferðin eykst og þar með eftirspurnin á heimsvísu.

Spurð hvort hún telji að olíuverðið hækki enn frekar þá bendir Wiggen á að síðast þegar verðbólga var jafn há í Bandaríkjunum og hún er í dag þá hafi verðið farið upp í 140 dollara á fatið. „Og síðast þegar olíubirgðarnir voru þetta litlar, árið 2014, þá var verðið 114 dollarar,“ bætir Wiggen við.

Líkt og Túristi hefur áður fjalla um þá er olíuverðið í dag komið langt yfir þau mörk sem tilgreind voru í spám stjórnenda Play og Icelandair.

Nýtt efni

„Tilgangurinn er að sýna hvað höfuðborgarsvæðið hefur að bjóða í ferðaþjónustu og byggja upp þekkingu meðal þeirra sem í henni starfa," sagði Inga Hlín Pálsdóttir, framkvæmdastjóri Markaðsstofu höfuðborgarsvæðisins, þegar FF7 hitt hana skömmu eftir að sýningin HITTUMST var opnuð í Hafnarhúsinu í dag. Nokkur hópur var þegar kominn að skoða það sem í boði er …

Hilton-hótelkeðjan hefur gert samning um byggingu og rekstur tveggja hótela hér á landi í samstarfi við Bohemian Hotels ehf. Stefnt er að því að opna það fyrra við Hafnarstræti á Akureyri næsta sumar en þar verða 70 herbergi og mun hótelið bera heitið Skáld Hótel Akureyri. Seinna hótelið opnar við Bríetartún, við hlið Frímúrarahallarinnar í …

Flugfélagið Play hefur hafið miðasölu á flugi til Cardiff í Wales og er þetta gert vegna mikils áhuga á leikjum íslenska karlalandsliðsins í knattspyrnu gegn Wales í Þjóðadeildinni sem fara fram næstkomandi haust.  Þetta kemur fram í tilkynningu. Íslenska liðið mætir liði Wales á Laugardalsvelli 11. október en liðin mætast aftur á heimavelli Wales í Cardiff …

Í þeirri viðleitni að hemja troðningstúrisma hafa borgaryfirvöld í Amsterdam ákveðið að leyfa ekki byggingu fleiri hótela í miðborginni. Þrátt fyrir að kröfur hafi verið hertar í borginni gagnvart nýbyggingum hótela þá eru yfir 20 hótel nú á teikniborðinu, segir NL Times. Takmörkunin nær auðvitað ekki til þeirra hótela sem þegar hafa verið samþykkt. Túristar …

Como-vatn á Langbarðalandi dregur til sín um 1,4 milljónir ferðamanna á ári - og í glæsihúsum við vatnið hefur margt frægt og ríkt fólk athvarf. Meðal þeirra sem eiga hús þarna eru George Clooney, Donnatella Versace og Richard Branson. Kannski er það ekki síst efnaða fólkið sem orðið er þreytt á átroðningi - að venjulegir …

Allt frá því að Play var skráð á hlutabréfamarkað sumarið 2021 og fram til ársloka 2022 var Fiskisund ehf. stærsti hluthafinn í Play með 8,6 prósenta hlut. Fyrir Fiskisundi fóru þau Kári Þór Guðjónsson, Halla Sigrún Hjartardóttir og Einar Örn Ólafsson, sem lengi var stjórnarformaður flugfélagsins en settist í forstjórastólinn um síðustu mánaðamót. Einar Örn átti einnig …

Flugstöðin í Changi í Singapúr er ekki lengur í efsta sæti á árlegum lista Skytrax yfir bestu flugvellina heldur í öðru sæti. Hamad alþjóðaflugvöllurinn í Doha í Katar toppar nú listann sem birtur var í gær en hann byggir á einkunnagjöf farþega. Í þriðja sæti er Incheon í Seoul en í næstu tveimur sætum eru …

Fyrsta skemmtiferðaskip ársins kom til Ísafjarðar um síðustu helgi, þýska AIDAsol með nærri í 2.200 farþega. Á sunnudag koma tvö skip með væntanlega 3.000 - 4.000 farþega. Það er farþegafjöldi undir öllum viðvörunarmörkum sem Ísafjarðarbær ætlar að fylgja í framtíðinni vegna komu skemmtiferðaskipa. Nýsamþykktar fjöldatakmarkanir gilda raunar ekki á þessu ári þar sem bókanir hafa …