Samfélagsmiðlar

Oftar en áður greitt með erlendum greiðslukortum í fríhöfnarverslunum

frihofnin

Íslenskir farþegar í Leifsstöð eru mun líklegri en þeir erlendu til að kaupa tollfrjálsan varning.

Kortavelta í tollfrjálsri verslun hér á landi nam 4,6 milljörðum króna í fyrra en langstærsta hluta þessarar upphæðar má rekja til fríhafnarverslanna í Leifsstöð.

Það eru að mestu íslensk kort sem eru notuð til að greiða fyrir tollfrjálsan varning en vægi þeirra fer þó lækkandi. Á nýliðnu ári voru innlend kort notuð til að greiða fyrir 63 prósent af veltunni en það lækkun um fimm prósentustig frá árunum 2018 og 2019. Vægi erlendu kortanna hefur því hækkað úr tæpum þriðjungi upp í 37 prósent.

Aftur á móti eiga miklu fleiri útlendingar en Íslendingar leið um Leifsstöð. Þannig voru erlendir brottfararfarþegar ríflega þrefalt fleiri en þeir íslensku í fyrra samkvæmt talningu Ferðamálastofu. Það má því draga þá ályktun að það sé mun líklegra að Íslendingur versli í fríhafnarverslunum flugstöðvarinnar en útlendingar.

Sem fyrr segir vor greiðslukort notuð til að greiða fyrir tollfrjálsan varning upp tæpa fimm milljarða í fyrra. Lækkunin nam um sjö milljörðum frá árinu 2019. Aftur á móti hækkaði veltan um einn og hálfan milljarð frá árinu 2020 samkvæmt því sem lesa má út úr gagnagrunni Rannsóknarseturs verslunarinnar.

Nýtt efni

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …

Borgaryfirvöld í Lissabon hafa samþykkt að hækka gistináttagjald úr 2 í 4 evrur. Gjaldtaka nær ekki til tjaldstæða. Þá hefur komugjald á skipafarþega verið hækkað úr 1 í 2 evrur. Tillaga um að hækka það gjald í 4 evrur var felld.  Lusa-fréttastofan hefur eftir Carlos Moedas, borgarstjóra, að það sé „sanngjarnt fyrir borgina og íbúa …