Samfélagsmiðlar

Hver ferðamaður borgaði miklu minna en áður fyrir gistingu og afþreyingu

Útgjöld í verslunum vógu þyngst í erlendri kortaveltu í janúar.

Það voru rétt um 121 þúsund útlendingar sem flugu frá Keflavíkurflugvelli í janúar 2020 og í þeim mánuði nam veltan með erlend greiðslukort hér á landi nærri fjórtán milljörðum króna.

Af þeirri upphæð fór um 3,3 milljarðar kr. í greiðslur fyrir gistingu samkvæmt tölum Rannsóknarseturs verslunarinnar. Það jafngildir um 26.800 krónum á hvern erlendan farþega sem innritaði sig í flug í Leifsstöð í janúar 2020. Í nýliðnum janúar fór þessi upphæð hins vegar niður í 19.700 krónur.

Vægi gistiþjónustu í heildarveltu erlendra greiðslukorta hér á landi féll milli þessara tveggja janúarmánaða úr 24 prósentum niður í 18 prósent. Aftur á móti fengu verslanir, veitinghús og bílaleigur hærri skerf af kökunni í janúar eins og sjá má hér fyrir neðan. Þetta er í takt við þróun síðustu mánaða líkt og Túristi hefur áður fjallað um.

Það er ekki bara gistigeirinn sem nú fær hlutfallslega minna af kortaveltu útlendinga. Það sama á við um fyrirtæki sem gera út á ýmis konar afþreytingu fyrir ferðafólk. Útgjöld í þennan flokk eru flokkuð undir heitinu „ýmis ferðaþjónusta“ í gögnum Rannsóknarseturs ferðaþjónustunnar og þar lækkuðu meðalútgjöldin úr 28.700 kr. á mann niður í 14.500 kr. Skýringin á því gæti meðal annars legið í þeirri staðreynd að aflýsa þurfti fjölda ferða vegna veðurs í síðasta mánuði.

Við þennan samburð hér að ofan verður að setja ákveðna fyrirvara. Íslendingar búsettir í útlendum nota erlend kort þegar þeir eru staddir á Íslandi og á sama tíma má gera ráð fyrir að hluti þeirra útlendinga sem taldir eru sem erlendir farþegar á Keflavíkurflugvelli séu í raun búsettir á Íslandi. Og hluti þeirra þá með íslensk greiðslukort. Einnig hefur það áhrif á kortaveltuna að ferðamenn hafa oft greitt fyrir gistingu og afþreyingu áður en þeir koma til landsins. Þess háttar viðskipti eru því ekki meðtalin í tölum Rannsóknarseturs verslunarinnar.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …