Samfélagsmiðlar

Olían rýkur upp og þar með kostnaður íslensku flugfélaganna

Kostnaður við að fljúga farþegum til og frá landinu eykst í takt við hækkun olíuverðs enda standa kaup á eldsneyti undir stórum hluta af rekstrarkostnaði flugfélaga.

Stríðsátök eru hafin í Evrópu með innrás Rússa í Úkraínu í nótt. Hlutabréfavísitölur í evrópskum kauphöllum hafa lækkað hratt í fyrstu viðskiptum dagsins og verð á hráolíu fór yfir eitt hundrað dollara markið. Þetta er í fyrsta sinn síðan árið 2014 sem verð á olíu hefur verið svo hátt.

Verð á einu tonn af þotueldsneyti nálgast 900 dollara sem er um þriðjungi hærra verð en var að jafnaði á fjórða ársfjórðungi í fyrra. Á því tímabili greiddi Icelandair rúma fimm milljarða króna fyrir eldsneyti á flugflotann sinn. Það jafngildir um 9.700 krónum á hvern farþega. Þó bera að hafa verður í huga að Icelandair er stórtækt í vöruflutningum og það þyngir þotur félagsins umtalsvert sem kallar á meira eldsneyti.

Play hefur ekki birt uppgjör sitt fyrir síðasta ársfjórðung en á þeim þriðja í fyrra greiddi Play um 350 milljónir fyrir eldsneyti og stóð sá útgjaldaliður undir 17 prósentum af rekstrarkostnaði. Olíuverðið í dag er allt að helmingi hærra í dag en það var á tímabilinu júlí til september í fyrra.

Play er ekki með framvirka samninga um kaup á eldsneyti en Icelandair er með þess háttar. Þessi fyrirfram kaup Icelandair dekka hins vegar minna af eldsneytisþörfinni en þau gerðu fyrir heimsfaraldur.

Nýtt efni

Um síðustu mánaðamót var greint frá því á borgarvef Amsterdam að innan marka hennar væri að finna 10 snjalldælur sem ökumenn gætu nýtt sér án endurgjalds. Það sem greinir snjalldælu frá þessum hefðbundnu, sem ökumenn geta nálgast víða til að dæla lofti í bíldekkin, er að þær tryggja að þrýstingur sé réttur. Margir ökumenn hafa …

Eins og raunin var í gær, þá fá ferðamenn ekki að fara upp á Akrópólishæðina í Aþenu um miðjan daginn vegna óvenjulega mikils hita miðað við árstíma. Engum verður hleypt upp á hæðina frá hádegi til klukkan fimm síðdegis. Sama gildir um aðra fornleifastaði í landinu, sem ferðamenn sækjast eftir að skoða. Allir sem hafa …

Í byrjun síðasta vetrar hóf Easyjet að fljúga tvisvar í viku milli London og Akureyrar. Aldrei áður höfðu áætlunarferðir verið í boði á þessari flugleið og íbúar á Norðurlandi tóku þessari nýjung fagnandi og voru í meirhluta sætanna í þotum breska flugfélagsins. Þetta mátti sjá á tölum norðlenska gististaða því breskum gestum fjölgaði ekki ýkja …

Ákvörðun Evrópusambandsins um að leggja allt að 38,1 prósents viðbótartoll á kínverska rafbíla vekur áhyggjur margra í alþjóðlega viðskiptaheiminum. Verndartollum er ætlað að hemja samkeppni að utan, reisa varnir á heimavelli, en leiða auðvitað gjarnan til þess að mótaðilinn svarar fyrir sig. Það óttast einmitt evrópskir framleiðendur, sem háðir eru viðskiptum við Kína, að gerist …

Vorið 2021, stuttu áður en Play fór í loftið í fyrsta sinn, efndi félagið til hlutafjárútboðs þar sem söfnuðust 10 milljarðar króna. Í kjölfarið voru bréfin skráð á First North Growth í Kauphöllinni en um þann markað gilda ekki eins strangar reglur og Aðalmarkað Nasdaq. Í tengslum síðustu hlutafjáraukningu, sem lauk í apríl síðastliðnum, var …

Viðskiptastríð vesturveldanna og Kína heldur áfram að þyngjast því fyrr í dag gaf Evrópusambandið út að 38,1 prósent innflutningstollar yrðu lagðir á kínverska rafbíla frá og með næsta mánuði. Sú hækkun bætist við þann 10 prósent toll sem í dag ríkir á innflutning rafbíla frá Kína til aðildarríkja ESB. Þessi viðbótartollur hefur verið yfirvofandi síðustu …

Það var í júní 2014 sem breska lággjaldaflugfélagið Flybe, sem nú er gjaldþrota, hóf áætlunarflug til Íslands frá Birmingham. Flugleiðin stóð ekki undir væntingum stjórnenda Flyby og var lögð niður eftir níu mánuði. Þá tók Icelandair við keflinu og hélt úti tíðum ferðum milli Íslands og þessarar næstfjölmennustu borgar Bretlands fram í ársbyrjun 2018. Síðan …

Í Bandaríkjunum eru lestarsamgöngur ekki eins góðar og í Evrópu og þurfa þeir sem ætla að sækja komandi landsfundi Demókrata og Repúblikana annað hvort að keyra eða fljúga á fundarstað. Af þeim sökum hefur bandaríska flugfélagið United Airlines bætt við 118 flugferðum til og frá Chicago í ágúst í tilefni af landsfundi Demókrata. Repúblikanar hittast …