Samfélagsmiðlar

Fá ekki sérkjör ef gengið lækkar enn frekar

MAX þota Icelandair á Raleigh-Durham flugvelli í Norður-Karólínu í Bandaríkjunum.

Stærsti hluthafinn í Icelandair Group er bandaríski sjóðurinn Bain Capital Credit sem fer með 15 prósent hlut. Sjóðurinn á rétt á að auka hlutdeildina upp í 18 prósent nú í sumar og ef af verður þá munu viðskiptin færa Icelandair 2,3 milljarða króna.

Þessi kaupréttur var hluti af samkomulagi sem gert var í tengslum við fjárfestingu Bain Capital í Icelandair í júní í fyrra. Þá keypti sjóðurinn nýtt hlutafé í flugfélaginu fyrir 8,1 milljarð króna á genginu 1,43 krónur. Til viðbótar fékk Bain Capital rétt á að stækka hlut sinn um fjórðung á kaupgenginu 1,64 kr. og er þetta vilyrði virkt í tíu daga eftir uppgjör Icelandair fyrir annan ársfjórðung. Gera má ráð fyrir að það verði birt 21. júlí nk.

Í dag er gengi hlutabréfa í Icelandair 1,71 króna og hefur það lækkað um nærri fimmtán af hundraði síðastliðinn mánuð. Gengið hefur lægst farið niður 1,5 kr. á hlut í ár en sem fyrr segir þá byggir kaupréttur Bain Capital í júlí næstkomandi á genginu 1,64 kr.

Ef hlutabréfin í Icelandair verða á þeim tímapunkti verðlögð á lægri upphæð þá fær bandaríski sjóðurinn ekki sérstakan rétt til að kaupa viðbótarhlutina á markaðsgengi. Þetta kemur fram í svari Icelandair við fyrirspurn Túrista.

Stjórnendur Bain Capital yrðu þá að gera það upp við sig hvort þeir kaupi hlut í íslenska flugfélaginu á rúmlega 2,3 milljarða króna þrátt fyrir að markaðsvirðið sé lægra.

Fjárfesting sjóðsins síðastliðið sumar er hins vegar í plús því virði þeirra bréfa hefur hækkað um rúmlega einn og hálfan milljarð kr. eins og staðan er í dag. Sjóðurinn er ekki lengur bundinn af því að eiga hlutabréfin en þau eru skráð á írskt eignarhaldsfélag.

Ef bandaríski sjóðurinn kaupir viðbótarhlutinn í júlí þá þarf að gefa út ný hlutabréf og verður það þá fimmta hlutafjáraukningin hjá Icelandair síðan stóra hlutafjárútboðið fór fram haustið 2020. Sjötta aukningin er svo í pípunum því á síðasta aðalfundi var samþykkt að gefa út 900 milljón ný hlutabréf í tengslum við kaupréttakerfi fyrir stjórnendur og sérvalda starfsmenn.

Þegar tillagan um þessar kjarabætur var borin fram í febrúar þá var gengi hlutabréfa í Icelandair 2,25 kr. og hefur það lækkað um nærri fjórðung síðan þá. Horfurnar hafa líka versnað í rekstrinum sem helst má rekja til hækkunar olíuverðs. Spá stjórnenda Icelandair um jákvæða afkomu í ár er til að mynda ekki lengur í gildi.

Nýtt efni

Árið 1970 barst Pattie Boyd nafnlaust og dularfullt ástarbréf frá einhverjum sem þráði hana afar heitt. Vandinn var bara sá að Pattie var þegar gift öðrum manni og ekki ófrægum; hún og George Harrison gítarleikari The Beatles höfðu búið saman í sex ár þegar bréfið barst Pattie.  „Ég skrifa þér þessa orðsendingu í þeim megintilgangi …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …

Stærstu hluthafar Play skuldbindu sig til að leggja flugfélaginu til 2,6 milljarða króna í nýtt hlutafé í byrjun síðustu viku en með þeim skilyrðum að hlutafjárútboðið myndi nema samtals fjórum milljörðum króna. Nú hefur félagið tryggt sér þá 1,4 milljarða sem upp á vantaði. Þetta kemur fram í tilkynningu. Þar segir að þessi hlutafjáraukning sé …

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …