Samfélagsmiðlar

Gera ráð fyrir ennþá hærri fargjöldum

Framboð á sætum á vegum Lufthansa samsteypunnar í ár verður 75 prósent af því sem var árið 2019.

Núna seljast fleiri flugmiðar á degi hverjum hjá Lufthansa Group en á sama tíma árið 2019. Farmiðaverðið á lengri flugleiðum, sérstaklega milli Norður-Ameríku og Evrópu, er að sama skapi orðið hærra en það var fyrir þremur árum síðan. Og stjórnendur þýsku samsteypunnar gera ráð fyrir að fargjöldin hækki áfram næstu mánuði. Þetta kom fram í máli þeirra á afkomufundi fyrirtækisins í morgun.

Þrátt fyrir batamerkin þá tapaði Lufthansa Group 584 milljónum evra fyrstu þrjá mánuði ársins en sú upphæð jafngildir 81 milljarði króna. Tapið var rétt um 6.400 krónur á hvern farþega en til samanburðar þá tapaði Icelandair ríflega tvöfalt meira á hverjum farþega á fyrsta ársfjórðungi eða um 14.800 krónum.

Hátt olíuverð er eitt af þeim atriðum sem dregur niður afkomu flugfélaga um þessar mundir. Lufthansa samsteypan hefur tryggt sér fast verð á 63 prósentum af olíunotkun sinni í ár á lægra verði en nú ríkir. Á næsta ári er félagið með samninga um fast verð á 29 prósent af notkuninni.

Innan Lufthansa samsteypunnar flugfélög eins og Austrian, Eurowings og Edelweiss sem öll fljúga hingað til lands auk hins þýska Lufthansa. Umsvif félaganna á Keflavíkurflugvelli í ár verð aðeins meiri en þau voru árið 2019 og til að mynd stefnir Eurowings á að fljúga hingað í fyrsta sinn yfir vetrarmánuðina.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …