Samfélagsmiðlar

Ítreka áhyggjur sínar af komandi vetri

Farþegi á Heathrow flugvelli í London.

Eftirspurn eftir flugferðum er mikil þessa dagana og útlitið gott fyrir sumarið eins og sjá má á yfirlýsingum stjórnenda flugfélaga og ferðaþjónustufyrirtækja hér heima og víða annars staðar. Verð á flugi er líka á uppleið eins og neytendur finna fyrir. Sú breyting skilar sér þó ekki að öllu leyti til flugfélaganna því rekstrarkostnaðurinn hefur rokið upp í takt við miklar hækkanir á olíu.

En þrátt fyrir uppsveifluna sem nú ríkir þá hafa húsráðendur á Heathrow flugvelli í London áhyggjur af horfunum í haust og í vetur. Í tilkynningu sem þeir sendu frá sér fyrir tveimur vikum síðan töluðu þeir um eftirspurnarbólu sem kynni að springa fyrir lok sumarvertíðar.

Nú í morgunsárið sendu stjórnendur þessarar stærstu flughafnar Evrópu frá sér aðra yfirlýsingu og þar eru varnaðarorðin endurtekin. Bent er á að farþegum hafi fjölgað þar á bæ í apríl en það skrifist að töluverðu leyti á notkun á inneignarnótum sem farþegar hafi fengið í heimsfaraldrinum.

Áframhaldandi stríðsátök í Úkraínu, hækkandi olíuverð, ferðatakmarkanir á lykilmörkuðum eins og Bandaríkjunum og möguleg ný afbrigði af Covid-19 valdi mikilli óvissu til lengri tíma. Til viðbótar hafi svo Seðlabanki Englands gefið út spá í síðustu viku um að verðbólga þar í landi fari yfir tíu prósent og þar með geti skapast kreppuástand í hagkerfinu.

Með þetta í huga segjast stjórnendur Heathrow gera ráð fyrir að eftirspurn eftir ferðalögum í ár verði 65 prósent af því sem var fyrir heimsfaraldur.

Til samanburðar stefnir í að umferðin um Keflavíkurflugvöll í sumar verði á pari við það sem varið sumarið 2019. Í september verður aukning um fimmtán prósent samkvæmt talningu Túrista. Ennþá er töluvert í að umferðin um Keflavíkurflugvöll verði sambærileg við metárið 2018.

Forstjórar breskra flugfélaga gagnrýndu neikvæðan tón í yfirlýsingu Heathrow fyrir hálfum mánuði síðan og sögðu svartsýnina skrifast á viðræðum við bresk flugmálayfirvöld um gjaldskrárhækkanir. Stjórnendur hins einkarekna flugvallar vilja nefnilega fá leyfi fyrir verulegri hækkun á gjaldskrá til að koma rekstrinum á réttan kjöl. En samkvæmt útreikningum sérfræðinga Heathrow þá má gera ráð fyrir að hækkunin gæti valdið um tveggja prósenta hækkun á meðalfargjöldum til og frá flugvellinum.

En þotur Icelandair fljúga tvisvar á dag til Heathrow og eins heldur British Airways úti Íslandsflugi sínu frá flugvellinum. Farþegar á leið milli Íslands og London hafa einnig úr að velja ferðum til flugvallanna við Gatwick, Luton og Stansted.

Nýtt efni

Lufthansa-flugsamsteypan tilkynnti í dag að flugferðum til Amman í Jórdaníu, Erbil í Kúrdahéruðum Íraks og Tel Aviv í Ísrael yrði frestað til þriðjudags og ekki yrði flogið til Beirút í Líbanon og Teheran í Íran a.m.k. til fimmtudags vegna stríðsógnarinnar og hernaðaraðgerða í Mið-Austurlöndum. Á flugvellinum í Amman í Jórdaníu - MYND: Unsplash/Cila Photography Reuters-fréttastofan …

Hjá Könglum er rík áhersla lögð á að nýta afurðir úr nærumhverfinu, hvort sem það eru jurtir, afgangar eða aukaafurðir bruggunarferlisins. Sjálfbær hugsun og skynsöm nýting náttúrunnar er auk þess í farabroddi þar sem aldrei er tekið meira en náttúran hefur að gefa, svo hún geti tekið við sér aftur eftir uppskeruna. Heitið Könglar varð …

Árið 2001 starfaði Khaled Hosseini sem heimilislæknir en stundaði bókaskrif í frístundum sínum. Hann vaknaði á hverjum morgni klukkan 4:30 og sat við eldhúsborðið yfir bókaskrifum fyrstu þrjár morgunstundirnar. Síðan fór hann í sturtu, klæddi sig og keyrði á læknastofuna til að meðhöndla sjúklinga sína. En sjálfur segir höfundurinn að allan þann tíma sem hann …

Icelandair tekur í notkun þrjár nýjar Boeing Max þotur fyrir sumarvertíðina og sú fyrsta er komin til landsins en hún er fengin af lager flugvélaframleiðandans í Seattle. Hinar tvær eru splunkunýjar og segir Guðni Sigurðsson, talsmaður flugfélagsins, að þær séu báðar komnar af færibandinu og nú fari fram lokaskoðun á þeim. Von er á þessum …

Íslendingar hafa líklega önnur viðmið um það hvað sé hæfilega margt fólk samankomið á einum stað en þjóðir sem vanar eru meiri mannþröng og umferðarþunga alla daga. Sjálfsagt er það eigingjarnt og sjálfmiðað að ætlast til þess að fá að ganga einsamall í friði og ró niður Almannagjá á Þingvöllum á góðum sumardegi. Þeir dagar …

Frestur til að skila inn tilboðum í 35 prósent hlut Landsbankans í Keahótelin, eina stærstu hótelkeðju landsins, rann út fyrir síðustu jól. Ennþá er söluferlið í gangi samkvæmt svari frá bankanum en engar nýjar upplýsingar er að fá um stöðuna. Hluturinn í Keahótelunum var auglýstur til sölu í lok nóvember í fyrra og þá sagði …

Wizz Air er meðal þeirra flugfélaga í heiminum sem losa minnst af CO2 og hefur fengið alþjóðlegar viðurkenningar fyrir viðleitni til sjálfbærni. Þessi árangur skýrist fyrst og fremst af því að ungverska félagið er með nýjan flugflota í þjónustu sinni, aðallega Airbus A321neo sem flestar eru innan við fimm ára gamlar. Þá hjálpa góð sætanýting …

Þessar niðurstöður komu í ljós í könnun sem Jacques Delors-stofnunin gerði í mars í þessum löndum, en niðurstöðurnar fóru ekki mjög hátt fyrr en The Guardian gerði þær að umtalsefni á dögunum. Niðurstöðurnar þykja nefnilega athyglisverðar í ljósi þess að mikið hefur verið rætt um að bakslag hafi orðið í stuðningi almennings í Evrópu við aðgerðir í umhverfismálum. Könnunin …