Samfélagsmiðlar

Þriðja hlutaútboðið á rúmu ári

Tonje Wikstrøm Frislid er forstjóri Flyr. Hún er jafnframt eina konan sem leiðir norrænt alþjóðaflugfélag.

Play er ekki eina norræna lágfargjaldafélagið sem hóf áætlunarflug í lok júní í fyrra því það gerðir líka norska félagið Flyr. Stjórnendur þess þurfa hins vegar ítrekað að leita eftir meira fé.

Það gekk nefnilega hratt á þá tæplega níu milljarða íslenskra króna (600 millj. norskra) sem félagið safnaði í útboði í febrúar í fyrra. Gengið í því útboði var 5 norskar kr.

Hlutabréfin lækkuðu hratt eftir að flugreksturinn hófst enda ljóst að félagið flaug hálftómum þotum milli norskra flugvalla og einnig til suðurhluta Evrópu frá Ósló. Nú um áramótin réðst Flyr í annað hlutafjárútboð og nú var útboðsgengið aðeins 1 norsk króna á hlut. Að þessu sinni söfnuðust um 250 milljónir norskar kr. eða um fjórir milljarðar íslenskra króna á þáverandi gengi.

Síðan þá hefur virði félagsins sveiflast gríðarlega og hækkaði gengi bréfanna til að mynda um 35 prósent í síðustu viku. Sú hækkun hefur að mestu gengið tilbaka í dag og skýringuna er að finna í tilkynningu sem Flyr sendi frá sér í gærkvöld.

Þar var nefnilega boðað til hlutafjárúboðs enn á ný og aftur er leitað eftir 250 milljónum norskum krónum. Skemmst er frá því að segja að sú upphæð er í húsi en útboðsgengið var 1,2 norskar sem þýðir að þátttakendur í útboðinu fengu bréfin með fjörutíu prósent afslætti. Bréfin hafa lækkað í takt við þessi kjör í dag eða um 29 prósent.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …