Samfélagsmiðlar

Þriðja hlutaútboðið á rúmu ári

Tonje Wikstrøm Frislid er forstjóri Flyr. Hún er jafnframt eina konan sem leiðir norrænt alþjóðaflugfélag.

Play er ekki eina norræna lágfargjaldafélagið sem hóf áætlunarflug í lok júní í fyrra því það gerðir líka norska félagið Flyr. Stjórnendur þess þurfa hins vegar ítrekað að leita eftir meira fé.

Það gekk nefnilega hratt á þá tæplega níu milljarða íslenskra króna (600 millj. norskra) sem félagið safnaði í útboði í febrúar í fyrra. Gengið í því útboði var 5 norskar kr.

Hlutabréfin lækkuðu hratt eftir að flugreksturinn hófst enda ljóst að félagið flaug hálftómum þotum milli norskra flugvalla og einnig til suðurhluta Evrópu frá Ósló. Nú um áramótin réðst Flyr í annað hlutafjárútboð og nú var útboðsgengið aðeins 1 norsk króna á hlut. Að þessu sinni söfnuðust um 250 milljónir norskar kr. eða um fjórir milljarðar íslenskra króna á þáverandi gengi.

Síðan þá hefur virði félagsins sveiflast gríðarlega og hækkaði gengi bréfanna til að mynda um 35 prósent í síðustu viku. Sú hækkun hefur að mestu gengið tilbaka í dag og skýringuna er að finna í tilkynningu sem Flyr sendi frá sér í gærkvöld.

Þar var nefnilega boðað til hlutafjárúboðs enn á ný og aftur er leitað eftir 250 milljónum norskum krónum. Skemmst er frá því að segja að sú upphæð er í húsi en útboðsgengið var 1,2 norskar sem þýðir að þátttakendur í útboðinu fengu bréfin með fjörutíu prósent afslætti. Bréfin hafa lækkað í takt við þessi kjör í dag eða um 29 prósent.

Nýtt efni

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …

Clive Stacey hefur skipulagt ferðir fyrir Breta til Íslands í áratugi en ferðaskrifstofa hans, Discover the World, hefur fleiri áfangastaði á boðstólum. Og kannski sem betur fer, því nú hefur eftirspurn eftir Íslandsreisum dregist saman. „Í fyrsta sinn í 40 ára sögu fyrirtækisins höfum við selt fleiri ferðir til Noregs en til Íslands. Fyrirspurnum um …

Útibú Arion banka á Keflavíkurflugvelli lokaði í janúar og við fjármálaþjónustu í flugstöðinni tók Change Group sem hátti hagkvæmasta tilboðið í þennan rekstur í útboði sem Isavia efndi til í fyrra. Við þessa breytingu lagðist tímabundið niður sala á gjaldeyri á Keflavíkurflugvelli þar sem Change Group hafði ekki fengið tilskilin leyfi til að sinna gjaldeyrisviðskiptum hér …

„Við erum hörkuánægð með þessa leið," segir Tómas Ingason, framkvæmdastjóri tekju-, þjónustu- og markaðssviðs Icelandair, aðspurður áhugaverðar farþegatölur frá í Raleigh-Durham í Norður-Karólínu. Þær sýna að 5.443 farþegar nýttu sér ferðir Icelandair til og frá flugvellinum í mars sl. sem þýðir þoturnar hafi verið þéttsetnar í nánast hverri ferð enda var sætanýtingin 94 prósent að …

Árið 1990 voru 60 prósent allra viðskipta í smásöluverslunum í Danmörku lokið með greiðslu peningaseðla. Búðirnar tóku á þessum árum fúslega við krumpuðum peningaseðlum og gáfu til baka annað hvort með öðrum jafn sjúskuðum peningaseðlum eða nýstraujuðum seðlum beint úr hirslum Seðlabankans.  Í dag, rúmum þrjátíu árum síðar, enda einungis 9 prósent innkaupa með greiðslu peningaseðla. …