Samfélagsmiðlar

Töluvert dýrara að reka íslensku flugfélögin en Norwegian

Útgerð norska lágfargjaldafélagsins kostar minna en íslensku félaganna.

Um borð í þotu Norwegian.

Þegar rekstur flugfélaga er borinn saman þá er algengt að horft sé til kostnaðar og tekna af hverju sæti á hvern floginn kílómetra. Þessar svokölluðu einingatekjur og -kostnaður ráðast því að töluverðu leyti af því hversu langar leiðir flugfélagið flýgur alla jafna.

Að bera saman þessar stærðir hjá annars vegar flugfélagi sem flýgur milli heimsálfa og hins vegar innanlandsflugfélagi er í raun gagnlaust.

Samanburður á stöðunni hjá Icelandair og Play er aftur á móti áhugaverður og sérstaklega núna þegar Play flýgur líka vestur um haf og leiðakerfi keppinautanna mjög lík.

Fyrstu þrjá mánuði þessa árs takmörkuðust umsvifin hjá Play hins vegar við Evrópu en þá nam einingakostnaðurinn þar 10,14 krónum. Hjá Icelandair var kostnaðurinn ögn hærri eða 10,52 krónur en eldsneytiskostnaður er ekki meðtalinn í þessum tölum.

Til samanburðar var einingakostnaðurinn 7,98 kr. hjá Norwegian fyrstu þrjá mánuði ársins eða um fimmtungi lægri en hjá íslensku félögunum. Kostnaðurinn þar á bæ var líka nokkru lægri á fjórða ársfjórðungi 2021 eins og sjá má á efsta grafinu.

Stór hluti af rekstri Norwegian snýst um styttri ferðir milli skandinavískra flugvalla og þar með hallar í raun á norska félagið í samanburði við íslensku félögin. Engu að síður er kostnaðurinn töluvert lægri þar á bæ.

Rekstrartapið var líka töluvert minna hjá Norwegian eða rétt um 5.500 krónur á hvern farþega. Hjá Play var tapið um 30 þúsund krónur á hvern farþega og 18 þúsund hjá Icelandair.

Þess má geta að stjórnendur Icelandair og Play gera ráð fyrir töluvert lægri einingakostnaði næstu ársfjórðunga og sömu sögu er að segja af kollegum þeirra hjá öðrum evrópskum flugfélögum, þar á meðal hjá Norwegian. Um leið ættu einingatekjurnar að hækka í takt við hækkun fargjalda yfir háannatímann.

Nýtt efni

Í febrúar léku þýsku fótboltaliðin Hansa Rostock og Hamburger Sport Verein (HSV) á heimavelli Hansa í Rostock. Bæði liðin eru gömul stórveldi á fótboltavellinum en eru nú í nokkrum öldudal og leika í annarri deild þýska fótboltans. Leikurinn endaði 2-2 sem voru auðvitað töluverð vonbrigði fyrir lið Hamborgar því þeir keppast við að komast aftur …

Útgerðir skemmtiferðaskipa virðast bjartsýnar um að fólk sæki mjög í siglingar á árinu. Ferðaþorstanum eftir innilokun Covid 19-áranna hafi ekki enn verið svalað. Þá kjósi margir, sem á annað borð hafa efni á því, verja fleiri ferðadögum á friðsælu floti um heimsins höf fremur en að olnboga sig í gegnum manngrúa borga og vinsælla ferðamannastaða. …

Það voru keyptar 390 þúsund gistinætur á íslenskum gististöðum í janúar eða 13 prósentum færri en í janúar í fyrra. Næturnar núna voru álíka margar og í janúar 2019 en það var í mars það ár sem rekstur Wow Air stöðvaðist. Gisitnóttum útlendinga á skráðum gististöðum, stór hluti heimagistingarinnar fellur þar ekki undir, fækkaði um …

Lilja Dögg Alfreðsdóttir

Vinna við aðgerðaáætlun í tengslum við ferðamálastefnu Íslands til ársins 2030 er langt komin. Birt hafa verið í Samráðsgátt drög að tillögu til þingsályktunar og óskað umsagna. Það kemur síðan í hlut Alþingis að vinna úr tillögum sem orðið hafa til í víðtæku samráði hagaðila í ferðaþjónustu - og ákveða síðan hvert skal stefna. Þær …

Þjóðarflugfélög Frakka og Hollendinga mynda samsteypuna Air France-KLM Group og hagnaðist fyrirtækið um 934 milljónir evra á nýliðnu ári. Sú upphæð jafngildir 140 milljörðum króna. Aldrei áður hefur þessi fransk-hollenska samsteypa skilað svona miklum hagnaði að því fram kemur í tilkynningu nú í morgun í tilefni af birtingu uppgjörsins. Þar kemur fram að stríðið á …

Karólínska háskólasjúkrahúsið í Stokkhólmi er það sjöunda besta í heimi samkvæmt árlegum lista bandaríska tímaritsins Newsweek. Þetta er fimmta árið í röð sem Karólínska er á lista yfir þau 10 bestu en Björn Zoëga hefur verið forstjóri sjúkrahússins öll þau ár. Björn sagði stöðunni upp nú í ársbyrjun og lætur af störfum í næstu viku. …

Þetta eru ískyggilegar fréttir fyrir Íslendinga og aðrar þjóðir landanna sem liggja að Norður-Atlantshafi. Það er hluti af kjarngóðu og upplýstu uppeldi allra landsmanna að heyra um mikilvægi Golfstraumsins - helst snemma í frumbernsku, og landsmenn eru minntir á mikilvægi hans reglulega út æviskeiðið. Golfstraumurinn liggur frá Karíbahafinu og hingað norður eftir og gerir það …

Lestarferð á fjölförnustu viðskiptaferðaleiðum Bretlands losar innan við helming af því CO2 sem jafn löng ferð með rafbíl gerir, samkvæmt útreikningum sem The Rail Delivery Group, hagsmunasamtök lestarfélaga þar í landi, hafa reiknað út og sagt er frá í The Guardian. Þar sem um er að ræða vistvænstu lestirnar, sem einungis ganga fyrir rafmagni, þá …