Samfélagsmiðlar

Töluvert dýrara að reka íslensku flugfélögin en Norwegian

Útgerð norska lágfargjaldafélagsins kostar minna en íslensku félaganna.

Um borð í þotu Norwegian.

Þegar rekstur flugfélaga er borinn saman þá er algengt að horft sé til kostnaðar og tekna af hverju sæti á hvern floginn kílómetra. Þessar svokölluðu einingatekjur og -kostnaður ráðast því að töluverðu leyti af því hversu langar leiðir flugfélagið flýgur alla jafna.

Að bera saman þessar stærðir hjá annars vegar flugfélagi sem flýgur milli heimsálfa og hins vegar innanlandsflugfélagi er í raun gagnlaust.

Samanburður á stöðunni hjá Icelandair og Play er aftur á móti áhugaverður og sérstaklega núna þegar Play flýgur líka vestur um haf og leiðakerfi keppinautanna mjög lík.

Fyrstu þrjá mánuði þessa árs takmörkuðust umsvifin hjá Play hins vegar við Evrópu en þá nam einingakostnaðurinn þar 10,14 krónum. Hjá Icelandair var kostnaðurinn ögn hærri eða 10,52 krónur en eldsneytiskostnaður er ekki meðtalinn í þessum tölum.

Til samanburðar var einingakostnaðurinn 7,98 kr. hjá Norwegian fyrstu þrjá mánuði ársins eða um fimmtungi lægri en hjá íslensku félögunum. Kostnaðurinn þar á bæ var líka nokkru lægri á fjórða ársfjórðungi 2021 eins og sjá má á efsta grafinu.

Stór hluti af rekstri Norwegian snýst um styttri ferðir milli skandinavískra flugvalla og þar með hallar í raun á norska félagið í samanburði við íslensku félögin. Engu að síður er kostnaðurinn töluvert lægri þar á bæ.

Rekstrartapið var líka töluvert minna hjá Norwegian eða rétt um 5.500 krónur á hvern farþega. Hjá Play var tapið um 30 þúsund krónur á hvern farþega og 18 þúsund hjá Icelandair.

Þess má geta að stjórnendur Icelandair og Play gera ráð fyrir töluvert lægri einingakostnaði næstu ársfjórðunga og sömu sögu er að segja af kollegum þeirra hjá öðrum evrópskum flugfélögum, þar á meðal hjá Norwegian. Um leið ættu einingatekjurnar að hækka í takt við hækkun fargjalda yfir háannatímann.

Nýtt efni

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …

Rauðu og hvítu sporvagnarnir hafa verið meðal táknmynda Istanbúl, þjónað íbúum og ferðamönnum í meira en öld. Nú líður að því að þeim verði skipt út fyrir vagna sem búnir verða rafhlöðum. Vagnarnir hafa gengið eftir spori á Istiklal-breiðgötunni Evrópumegin í Istanbúl. Þeir voru fyrst teknir í notkun árið 1914, á dögum Ottómanveldisins. Ýmsar lagfæringar …

Skattaívilnanir til kaupa á nýjum rafbílum féllu niður um áramótin en frádrátturinn gat numið allt að 1,3 milljónum króna. Nú fæst 900 þúsund króna styrkur frá Orkusjóði í staðinn en sala á rafbílum hefur þó dregist umtalsvert saman það sem af er ári. Á þessum tíma í fyrra höfðu 3.211 nýir rafbílar verið skráðir nýir …

Seljendur hlutabréfa í almennu hlutafjárútboði Íslandshótela, stærsta hótelfyrirtæki landsins, hafa ákveðið að falla frá útboði og þar með skráningu félagsins á Aðalmarkað Nasdaq Iceland. Almennu hlutafjárútboði Íslandshótela lauk seinnipartinn í gær en í ljósi þessarar ákvörðunar munu allar áskriftir falla sjálfkrafa niður. Þetta kemur fram í tilkynningu. Vel á þriðja þúsund aðilar tóku þátt í …

MYND: ÓJ

Nýbirt Þróunarvísitala ferðageirans (Travel & Tourism Development Index) fyrir árið 2024, sem Alþjóðaefnahagsráðið ( World Economic Forum) tekur saman annað hvert ár, sýnir að Ísland fellur niður listann um 10 sæti frá 2019 - í 32. sæti, Danmörk, Finnland og Svíþjóð eru töluvert ofar en Noregur er hins vegar ekki meðal þeirra 119 landa sem …

Ríkisstjórn Sjálfstæðisflokks, Viðreisnar og Bjartrar framtíðar áformaði að hækka virðisaukaskatt á ferðaþjónustu úr 11 prósentum í 24 prósent um mitt árið 2018. Stjórnin sprakk hins vegar áður en málið fór í gegnum Alþingi. Samtök ferðaþjónustunnar börðust gegn þessari hækkun á sínum tíma og í morgun efndu samtökin til fundar í ljósi þess að „undanfarin misseri …

Ferðafólk fylgist með hval dregnum á land í Hvalfirði

Samkvæmt könnun sem Maskína gerði fyrir Náttúruverndarsamtök Íslands dagana 30. apríl til 7. maí 2024 eru 49 prósent aðspurðra því andvíg að leyfi Hvals hf. til veiða á langreyðum verði endurnýjað. Hins vegar eru 35 prósent aðspurðra því hlynnt. Beðið er ákvörðunar nýs matvælaráðherra. Meginniðurstöður könnunar Maskínu fyrir Náttútuverndarsamtök Íslands - MYND: Maskína Niðurstöður Matvælastofnunar í …