Samfélagsmiðlar

Miklu fleiri farþegar en virði flugfélaganna lækkar áfram

Hækkandi olíuverð og truflanir á flugi hafa neikvæð áhrif á rekstur flugfélaga nú um stundir.

Á Keflavíkurflugvelli sem víðar fjölgar farþegunum hratt þessa dagana.

Þessa dagana eru þoturnar þéttsetnari en þær hafa verið í í langan tíma og fargjöldin almennt há. Forstjóri Wizz Air, næststærsta lágfargjaldaflugfélags Evrópu, er þó ekki sérstaklega bjartsýnn á framhaldið og gerir ráð fyrir tapi á yfirstandandi fjórðungi.

Á þeim næsta, júlí til september, vonast forstjórinn eftir hagnaði en hversu mikill hann verður ræðst af eldsneytisverði og truflunum á flugumferð næstu mánuði. Wizz Air gefur því ekki út afkomuspá fyrir yfirstandandi reikningsár en það hófst 1. apríl sl. og lýkur í lok mars á næsta ári.

Til samanburðar reiknar Play með rekstrarhagnaði á seinni hluta ársins og Icelandair gerir ráð fyrir að vera í plús á bæði á þessum ársfjórðungi og þeim næsta.

Hlutabréfin í íslensku flugfélögunum tveimur hafa líka lækkað mun minna í ár en bréfin í Wizz Air. Hjá Icelandair nemur lækkunin 16 prósentum í ár, gengi Play hefur lækkað um fjórðung á meðan virði Wizz Air hefur lækkað um fjörutíu af hundraði.

Og þessi þróun hélt áfram í vikunni því bréfin í íslensku félögunum lækkuðu þrátt fyrir birtingu farþegatalna sem sýndu að farþegahópurinn stækkaði umtalsvert í maí. Bréfin í Wizz Air lækkuðu ennþá meira eða um tíund.

Í hinum norrænu kauphöllunum fór markaðsvirði flugfélaga líka niður á við ef Norse Atlantic er frátalið. Það félag hefur reyndar ennþá ekki farið sína fyrstu áætlunarferð.

Rússibaninn hjá hluthöfum SAS hélt svo áfram í vikunni. Hlutabréfin hækkuðu um 35 prósent fyrir hádegi á föstudag eftir að fjármálaráðherra Danmerkur gaf út að ríkissjóður Dana yrði áfram nýttur til að styðja við flugfélagið. Bréfin lækkuðu svo þónokkuð eftir hádegi og vikan endaði í mínus eins og sjá má á grafinu.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …