Samfélagsmiðlar

SAS sækir um gjaldþrotavernd vestanhafs

Hollendingurinn Anko van der Werff er forstjóri SAS.

Skandinavíska flugfélagið SAS hefur sótt um greiðslu­stöðvun í Bandaríkjunum eða svokallaða Chap­ter 11 til­hög­un en hún gefur fyrirtækjum í greiðslu­vanda ráðrúm til fjárhagslegrar endurskipulagningar. Um þetta var tilkynnt nú í morgun, tæpum sólarhring eftir að um helmingur flugmanna SAS lagði niður störf.

Í tilkynningunni segir að fordæmi séu fyrir því að alþjóðleg flugfélög nýti sér bandarísku leiðina til að ráðast í fjárhagslega endurskipulagningu en stjórnendur SAS kynntu fyrr á árinu áform lækkun rekstrarkostnaður um nærri 100 milljarða króna á ári. Einnig er lagt upp með að kröfuhafar breyti stærstum hluta skulda í hlutafé og tvær stærstu kröfuhafarnir, sænska og danska ríkið, hafa gefið samþykki sitt fyrir því.

Þegar þessari fjárhaglegu endurskipulagningu er lokið er ætlunin að efna til hlutafjárútboðs þar sem safna á að lágmarki 124 milljarða króna.

Sjóðir SAS tæmast hratt þessa dagana að mati sérfræðinga og sérstaklega nú þegar félagið þarf að aflýsa stórum hluta brottfarar vegna verkfalls flugmanna. Af þeim sökum eru stjórnendur SAS nú í viðræðum við lánastofnanir um fjármögnun til að koma félaginu í gegnum bandaríska greiðslustöðvunarferlið. Samkvæmt tilkynningu er þar stefnt að lántöku upp á 7,2 milljarða sænskra króna en sú upphæð jafngildir um 94 milljörðum íslenskra króna.

Danska og sænska ríkið eru í dag stærstu hluthafar SAS með um 22 prósent hlut hvort um sig. Danska ríkisstjórnin hefur gefið út að þar sé vilji til að taka þátt í hlutafjárútboði en Svíar ætla ekki að setja meira fé í rekstur þessa stærsta flugfélags Norðurlanda.

Nýtt efni

„Samstarf fólks um allt land er forsenda þess að þróunin verði Grænlandi í hag. Ferðamenn virða ekki sveitamörk heldur eru með hugann allan við að njóta áfangastaða sinna. Þess vegna er svo brýnt að við sem áfangastaðurinn Grænland vinnum saman að því að bjóða upp á óaðfinnanlega og heildstæða upplifun - og náum saman, bæði …

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …