Samfélagsmiðlar

Verkfall hafið

Áætlunarflug SAS hingað til lands frá Noregi mun líklegast stöðvast en öðru máli gegnir um flugið frá Kaupmannahöfn.

Aflýsa þarf um helmingi allra flugferða SAS frá og með deginum í dag vegna verkfalls flugmanna sem hófst nú í hádeginu að skandinavískum tíma. Þær flugferðir sem eru á vegum dótturfélaga SAS verða með óbreyttum hætti enn sem komið er en kjaradeilan snýst einmitt um starfsemi þessara nýju dótturfélaga.

Stjórnendur SAS vilja færa flugreksturinn að öllu leyti úr móðurfélaginu sjálfu og þar með ráðningasamninga flugmanna. Þetta vilja stéttarfélög flugmanna í Noregi, Svíþjóð og Danmörku ekki sætta sig við og boðuðu því til verkfalls frá og með miðvikudeginum í síðustu viku. Fresturinn var svo framlengdur til dagsins í dag en nú er ljóst að viðræðurnar skiluðu ekki árangri.

Í tilkynningu frá SAS segir að þessar aðgerðir muni hafa áhrif á ferðir um þrjátíu þúsund farþega á degi hverjum. Anko van der Werff, forstjóri SAS, segir verkfallið líka stefna í hættu um átta þúsund störfum enda sé fjárhagsstaða flugfélagsins erfið eins og áður hefur verið rakið.

SAS flýgur daglega til Keflavíkurflugvallar frá bæði Ósló og Kaupmannahöfn en ferðirnar frá þeirri fyrrnefndu mun líklega falla niður ef verkfallið heldur áfram samkvæmt því sem fram kemur á heimasíðu SAS. Íslandsflug félagsins frá Kaupmannahöfn verður aftur á móti á áætlun því þær ferðir heyra undir dótturfélagið SAS Connect.

Flugmenn SAS lögðu líka niður vinnu vorið 2019 og þá varði verkfallið í eina viku og kostaði flugfélagið milljarða króna.

Nýtt efni

Aspasinn fyrirfinnst í þremur litbrigðum – hvítur, grænn og fjólublár. Hér er í raun um að ræða sömu plöntuna en afbrigðin hafa ólíka eiginleika og ræðst liturinn af því ásamt hlutfalli sólarljóss við ræktunina. Þetta næringarríka grænmeti er ein þeirra matjurta sem maðurinn hóf fyrst að rækta en elstu heimildir um aspasræktun eru um 2.000 …

Það voru vísbendingar um offramboð á flugi héðan til London og Frankfurt síðastliðinn vetur að mati stjórnenda Icelandair. Nú er hins vegar útlit fyrir nokkru færri brottfarir til beggja þessara borga á komandi vetri. Þannig hefur Wizz Air ekki lengur á boðstólum flug til Íslands frá London og þar með dregst framboð á flugi hingað …

Ferðaskrifstofur sem selja Íslandsferðir horfa nú í auknum mæli á eftir viðskipavinunum til Noregs þar sem verðlagið er skárra. Norskir ferðafrömuðir eru líka brattir í viðtölum þessa dagana og almennt sammála um að nýliðinn vetur hafi gengið vel og sumarið verði „dúndurgott" eins og það síðasta. Og opinberar tölur sýna að veturinn gekk vel í …

Þrotabú Wow Air hefur höfðað 11 riftunarmál vegna greiðslna til kröfuhafa flugfélagsins fyrir gjaldþrot þess í mars 2019. Fyrrum forstjóra flugfélagsins og eigenda, Skúla Mogensen, er stefnt til greiðslu skaðabóta í öllum þessum málum. Auk þess er farið fram á skaðabætur frá fyrrum stjórn fyrirtækisins í níu málum. Í stjórninni sátu Liv Bergþórsdóttir, sem var …

Þingmennirnir Jóhann Páll Jóhannsson (S) og Óli Björn Kárason (D) eru ekki bjartsýnir á að Alþingi nái að afgreiða þingsályktuntillögu Lilju Alfreðsdóttur (B), ráðherra ferðamála, um nýja ferðamálastefnu til ársins 2030. Þetta kom fram í máli þingmannanna í pallborðsumræðum á fundi Samtaka ferðaþjónustunnar í fyrradag. Ráðherrann tók líka þátt í pallborðinu og átti þar lokaorðin. …

Verðlag í evrópskum matvöruverslunum var almennt hærra í nýliðnum apríl en það var á sama tíma í fyrra. Íbúar í Tékklandi, Litháen, Ungverjalandi, Slóveníu og Finnlandi borga þó minna í dag fyrir mat og drykk en þeir gerðu á fyrra samkvæmt nýrri verðmælingu á vegum Hagstofu Evrópusambandsins, Eurostat. Í Tyrklandi hækkar verðlag hratt og fór …

Samkeppnisstofnun Evrópusambandsins hefur sektað bandaríska sælgætisrisann Mondelez um 337,5 milljónir evra eða 47 milljarða íslenskra króna fyrir óeðlilega viðskiptahætti. Er Mondelez fellt fyrir að hafa skipt evrópska markaðnum upp og takmarkað flutning á vörum sínum milli landa á árunum 2015 til 2019. Tilgangurinn var að halda vöruverði uppi að því segir í tilkynningu frá Framkvæmdastjórn …

Spænska lágfargjaldaflugfélagið Vueling heldur áfram að fækka ferðum til Íslands en þotur þess flugu hingað þrisvar í viku frá Barcelona síðastliðið sumar og svo eina til tvær ferðir í viku yfir nýliðinn vetur. Sumaráætlun Vueling í ár gerir aðeins ráð fyrir brottförum frá Keflavíkurflugvelli á sunnudagskvöldum frá 23. júní til 8. september. Eftir þann tíma …