Samfélagsmiðlar

Aukningin mest á Vesturlandi og Vestfjörðum en vægi íslenskra hótelgesta hæst fyrir austan

Þó landamæri hafi opnast á ný þá eru Íslendingar ennþá fjölmennir á hótelum landsins.

Hótel Ísafjörður.

Gistinætur á skráðum gististöðum voru nærri 1,5 milljón í ágúst síðastliðnum og hafa þær aldrei verið fleiri í þessum mánuði. Hlutdeild hótelanna á gistimarkaðnum nam 40 prósentum í ágúst sem er á pari við það sem var í ágúst 2019.

Á þessum þriggja ára tímabili hefur þó orðið töluverð breyting á vægi íslenskra og erlendra gesta á hótelum landsins.

Í ágút 2019 stóðu útlendingar til að mynda undir 93 prósentum af öllum gistinótum á íslenskum hótelum. Í síðastliðnum ágúst var hlutdeildin 82 prósent. Breytingin á blöndu íslenskra og erlendra gesta er mismikil eftir landshlutum eins og sjá má hér fyrir neðan. Á Austurlandi voru Íslendingar þriðjungur hótelgesta í ágúst en þeir voru rétt um 8 prósent af heildinni í ágúst árið 2019.

Eins og gefur að skilja er hlutdeild heimamanna lægst í höfuðborginni enda býr stærsti hluti þjóðarinnar á suðvesturhorninu.

Mikil aukning fyrir vestan

Ef horft er fjölgunar á gistinóttum á hótelum eftir landshlutum þá bæta hótelin á Vesturlandi og Vestfjörðum mestu við eða 36 prósentum. Aukningin á Suðurlandi nam fimm af hundraði en á landsvísu nam vöxturinn 14 prósentum eins og sjá má hér fyrir neðan.

Sem fyrr segir byggir þessi samantekt eingöngu á stöðunni í ágúst síðastliðnum en nú taka við rólegri mánuðir víða um land, til að mynda á Vestfjörðum eins og Kristján Þór Kristjánsson, hótelstjóri Hótel Ísafjarðar, ræddi núverið við Túrista.

„Vandinn við að reisa nýtt og stórt hótel er bara að ennþá þarftu að fjármagna reksturinn á fimm mánuðum. Það er meginskýringin á því að ný hótel hafa ekki verið reist á Vestfjörðum. En með bættum samgöngum, nýrri hringtengingu um Vestfirði sem opin verður árið um kring, má búast við að fleiri tækifæri onast í afþreyingu og þörf verði á meira gistiplássi,” sagði Kristján.

Ástæða þess að hér er eingöngu horft til hótelmarkaðarins er sú að ekki er hægt að greina gistinætur eftir landshlutum nema í þeirri tegund gistingar í tölum Hagstofunnar fyrr en í lok árs.

Nýtt efni

„Afkoma fyrsta ársfjórðungs var í takt við væntingar okkar en rekstrarniðurstaðan í janúarmánuði litaðist af áhrifum alþjóðlegrar umfjöllunar um eldgos á Reykjanesi. Við nýttum þann mikla sveigjanleika sem félagið býr yfir til að laga sætaframboð að markaðsaðstæðum og jukum fjölda tengifarþega um 48 prósent með aukinni áherslu á þann markað þar sem markaðurinn til Íslands …

Áður en skemmtiferðaskipin taka að fylla götur Ísafjarðar af forvitnum ferðalöngum eru tvær helgar að vori sem fylla bæinn af heldur ólíkum hópum fólks. Sú fyrri er páskahelgin þegar tónlistarfólk og áhangendur þeirra þyrpast í bæinn til að taka þátt í rokkhátíð alþýðunnar, Aldrei fór ég suður, og sú síðari er Fossavatnshelgin, sem fór fram …

Tekjur Finnair drógust saman um tvö prósent á fyrsta fjórðungi ársins þrátt fyrir að finnska flugfélagið hafi aukið framboðið. Skýringin á samdrættinum liggur í verkföllum, verri sætanýtingu og lægri tekjum af fraktflutningum samkvæmt uppgjöri félagsins sem birt var í morgun. Rekstrarkostnaður Finnair á fyrsta ársfjórðungi var á pari við sama tímabil í fyrra og tapaði …

Allt þar til að Boeing Max krísan hófst, í ársbyrjun 2019, framleiddi Boeing fleiri þotur en keppinauturinn, Airbus. Kyrrsetningar og endurteknir framleiðslugallar hafa hins vegar orðið til þess að hægt hefur á framleiðslunni í verksmiðlum Boeing og eftirspurnin minnkað. Í fyrra framleiddi Airbus 735 þotur en Boeing 528 og mun bilið að öllu óbreyttu breikka …

Fataverslunin Húrra Reykjavík opnar í brottfararsal Keflavíkurflugvallar í vor og verður þar boðið upp á úrval af fatnaði og skóm frá vinsælum vörumerkjum fyrir farþega á leið úr landi. „Við erum að stíga stór skref með opnun þessarar nýju og glæsilegu verslunar, sem á sér stað í tilefni af 10 ára afmæli fyrirtækisins. Þetta er …

MYND: ÓJ

„Þetta er ein heitasta gjafavara Íslands, það get ég sagt fullum fetum. Seljum mikið á netinu hjá okkur út um allan heim,“ segir Baldur Ólafsson, markaðsstjóri Bónus, við fyrirspurn FF7 um vinsældir burðarpoka Bónus meðal ferðamanna.  Áberandi er við verslanir Bónus í miðborginni að ferðamenn kaupa þar gjarnan marga burðarpoka úr endurefni efni sem skarta …

Koffínlausar kaffibaunir eru hefðbundnar kaffibaunir þar sem beiskjuefnið og örvandi hlutinn koffín hefur verið fjarlægt. Útbreiddasta og ódýrasta ferlið við að losa baunirnar við koffínið er hins vegar orðið umdeilt þar sem efnasambönd sem við það eru notuð eru nú tengd við ýmsa heilsufarskvilla.Hægt er að beita nokkrum aðferðum við að losa kaffibaunir við koffín. …

Þrjátíu og átta trilljónir er tala sem er svolítið erfitt að skilja. Trilljón er notað í Bandaríkjunum yfir það sem við Íslendingar köllum billjón, og billjón er þúsund milljarðar, eða milljón milljónir. Á núverandi gengi eru 38 trilljónir Bandaríkjadala sama og 5.320 billjónir íslenskra króna, eða 5,3 milljón milljarðar.  Það er gott að hafa þetta …