Samfélagsmiðlar

770 milljón króna samningur um þrif

Nýverið fór fram útboð á ræstingum á Keflavíkurflugvelli og urðu Dagar hf. hlutskörpust í því með 91 stig af 100 mögulegum. Valið í útboðinu byggði að 30 prósentum á umhverfissjónarmiðum og í tilkynningu frá Isavia segir að líklega hafi umhverfisþáttum ekki áður verið gefið jafn mikið vægi í útboði sem framkvæmt hefur verið á Íslandi.

„Umhverfisþættirnir sem voru metnir sérstaklega voru eldsneytisnotkun og þar með kolefnisspor, umhverfisvæn efnanotkun og ISO 14001 vottun. Dagar voru eina fyrirtækið sem bauð í verkið sem var komið með ISO 14001 vottun. Isavia fékk sína ISO 14001 vottun fyrir um ári síðan,“ stendur í tilkynningu.

Þar segir jafnframt að Svansvottun hafi verið grunnkrafa í útboðinu og aukastig voru í boði fyrir þau fyrirtæki sem ganga lengra í umhverfismálum en lágmarkið segir til um.

„Þessar áherslur í útboði Isavia eru í skýru samræmi við metnaðarfulla sjálfbærnistefnu félagsins,“ segir Jófríður Leifsdóttir, deildarstjóri umhirðu og ásýndar hjá Isavia. „Við hjá Isavia höfum sett okkur það markmið að verða kolefnislaus í okkar rekstri árið 2030 og þetta er einn mikilvægur hluti af leið okkar þangað. Við erum að auka sjálfbærni í flugvallarsamfélaginu á Keflavíkurflugvelli og fá alla sem þar vinna með okkur í þá vegferð, því saman náum við árangri.“

Samkvæmt upplýsingum frá Isavia þá buðu Dagar hf. 256.628.167 krónur á ári fyrir samning sem tekur til 3 ára með möguleika á framlengingu. Heildarupphæð samningsins er því um 770 milljónir króna en verkið snýr að flugstöðinni við Keflavíkurflugvöll og einnig byggingar og skrifstofur Isavia á eystra hlaði flugvallarsvæðisins.

„Við fögnum áframhaldandi samstarfi við Isavia,“ segir Pálmar Óli Magnússon, forstjóri Daga. „Hreinlæti og ásýnd er mikilvægur þáttur í upplifun gesta flugvallarins og fékk hann viðurkenningu Alþjóðasamtaka flugvalla (ACI) fyrir hreinlæti á árinu 2021, nokkuð sem við erum afar stolt af. Isavia eru, eins og Dagar, með metnaðarfull markmið í umhverfismálum og er það því okkur sérstakt ánægjuefni að ISO 14001 umhverfisvottun Daga hafi talið í mati fyrirtækisins á þjónustuaðila til framtíðar.“

Nýtt efni

Ég hitti dræverinn minn við terminalinn í Keflavík. Hann var að koma úr transferi  frá Selfossi. Ég spurði  hvort hann væri á Sprinternum, „Nei ég er á nýja Benzinum  hjá  Ice-eitthvað. En hvað eigum við að taka marga pax spurði hann og eru allir með vácera eða eiga þeir að borga kontant?“  Daman á deskinum …

Nú eru 10 þotur á vegum Play í háloftunum en þær voru sex fyrir ári síðan. Umsvifin hafa því aukist  um meira en helming og í nýliðnum nóvember flutti félagið 107 þúsund farþega. Það er viðbót um 42 prósent frá sama tíma í fyrra. Viðbótin er minni en sem nemur auknu framboði og sætanýtingin var …

Rebecca Yarros er sex barna móðir. Hún þjáist af sjaldgæfum sjúkdómi sem kallast Ehlers-Danlos og hún á erfitt með svefn. Í mörg ár hefur hún vaknað um miðjar nætur og legið andvaka tímunum saman. Á hinum svefnlausu nóttum vandi hún sig á að setjast upp og lesa svokallaðar ástarsögur eða romance á fræðimáli bókaútgefenda. Þegar …

Vefmiðillinn Túristi hóf sitt ferðalag fyrir 14 árum en í dag birtist hann lesendum undir nýju nafni og í breyttum búningi, sem ekki er þó fullskapaður heldur í mótun: FF7 - Frásagnir og fréttir alla daga. Áfram verða ferðamál í öndvegi en leitað fanga víðar, birtar áhugaverðar og skemmtilegar frásagnir af ýmsu tagi og fréttir …

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir

Aðlögunarhæfni er meðal helstu styrkleika ferðaþjónustunnar. Það sýndi hún vel í kórónaveirufaraldrinum og það á örugglega eftir að reyna á þennan eiginleika aftur. Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, fjármála- og efnahagsráðherra, kom inn á þetta í ávarpi sínu á morgunfundi SAF og SA um skattspor ferðaþjónustunnar. Ekki er langt síðan Þórdís Kolbrún gegndi starfi utanríkisráðherra og …

Magnús Árni Skúlason, hagfræðingur, kynnti niðurstöður skýrslu sem Reykjavík Economics vann fyrir SAF um skattspor ferðaþjónustunnar - um það hvert raunverulegt framlag hennar er til samfélagsins. Byggt er á tölum frá 2022 og er meginniðurstaðan sú að skattspor ferðaþjónustunnar hafi verið rúmir 92 milljarðar króna en rúmir 155 milljarðar ef virðisaukaskattur er meðtalinn. Þetta eru …

Þessar breytingar á álögum á skemmtiferðaskipin sem koma til Grænlands taka gildi 1. janúar 2024. Við gerð fjárlaga síðasta árs náðist samkomulag milli flokkanna á grænlenska þinginu um að hefja að nýju innheimtu farþegagjalda. Hafnargjald var látið leysa farþegagjald af hólmi árið 2015. Vegna fjölgunar skemmtiferðaskipa og álagsins sem fylgir komum þeirra fyrir lítil samfélög …

norwegian vetur

„Umferðin í nóvember er alla jafna minni og líka í janúar og febrúar. Þú hefur þá um tvennt að velja. Fljúga með óbreyttum hætti, lækka verðið og fljúga hálftómum þotum. Hinn kosturinn er að minnka framboðið og spara pening. Áður fyrr valdi Norwegian fyrri leiðina en nýir stjórnendur hafa kosið seinni kostinn," sagði Svein Harald …