Samfélagsmiðlar

Óvenju fáir Norðmenn en miklu fleiri Hollendingar

Þróunin í fjölda ferðamanna eftir þjóðum er ólík þegar nýliðinn september er borinn saman við árin fyrir heimsfaraldur.

Ferðafólk á Arnarhóli

Fjöldi ferðamanna í september var á pari við september 2016.

Það voru 177 þúsund manns sem sýndu erlend vegabréf þegar farið var í gegnum vopnaleitina á Keflavíkurflugvelli í september en þessi talning er notuð til að leggja mat á fjölda erlendra ferðamanna hér á landi.

Fyrir Covid-19 faraldurinn voru túristarnir fleiri í þessum mánuði en fjöldinn núna var á pari við september 2016. Í fyrra taldi hópurinn aðeins 108 þúsund manns þannig að framförin er mikil milli ára.

Þegar nýliðinn september er borin saman við sama tímabil árin 2019 og 2018 þá kemur í ljós að Hollendingar og Ítalir voru hér miklu fleiri núna en þá. Hollensku ferðamennirnir voru nærri tvöfalt fleiri og viðbótin frá Ítalíu nam 68 prósentum. Hjá báðum þjóðum er aukningin líka umtalsverð frá metárinu 2018.

Aftur á móti eru ferðamenn frá Kína, Japan og Rússlandi ennþá miklu færri en áður var eins og sjá má hér fyrir neðan.

Það vekur einnig athygli að norskum brottfararfarþegum fækkaði um 31 prósent í september sem er ekki í takt við þróunina í sumar. Þá stóð fjöldi Norðmanna í stað í samanburði við sumarvertíðina 2019. Flugumferð milli Íslands og Noregs er þó umtalsverð því þrjú félög halda úti áætlunarferðum frá Ósló til Keflavíkurflugvallar og svo bauð Icelandair upp á ferðir frá Bergen og Play frá Stafangri.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …