Samfélagsmiðlar

Bjartsýni fyrir næsta sumar – þrátt fyrir allt

Breska flugfélagið EasyJet segir fyrstu bókanir á flugi næsta vor og sumar lofa góðu. Þá virðist ekkert lát á flugbókunum á vetrarfrídögum þrátt fyrir hærra verð og versnandi efnahag.

Úr jómfrúarferð Easyjet til Keflavíkurflugvallar í mars 2012. Síðan þá hefur félagið verið umsvifamikið í Íslandsflugi frá Bretlandi.

Bókunarhorfurnar ættu að stappa stálinu í fjárfesta, að þeir fái tiltrú á framtíðina þrátt fyrir að sótt sé að heimilum í Bretlandi með hárri verðbólgu, hækkandi orkureikningum og húsnæðiskostnaði.

Þegar horft var fram á versnandi efnahagshorfur í Evrópu höfðu sérfræðingar spáð því að flugbókunum myndi fækka mikið. Yfirleitt hefur eftirspurn á flugmarkaði fylgt efnahagsþróun í Bretlandi, sem er mikilvægasta markaðssvæði EasyJet, og einmitt nú er sannarlega kreppa í landinu. Hinsvegar hefur Reuters-fréttastofan eftir forráðamönnum EasyJet að bókanir á flugi á mikilvægasta ferðatímanum, frá apríl og út september, lofi góðu. Sérstaklega líta bókanir um komandi páska vel út, meðalfargjöld eru hærri en á þessu ári. Enn er þó of snemmt að draga víðtækar ályktanir þar sem ekki er um marga miða að ræða.

Góð sala er á miðum fyrir jól og hafa fargjöld hækkað að meðaltali um 18 prósent vegna mikillar eftirspurnar.

Johan Lundgren, forstjóri EasyJet

„EasyJet stendur sig vel á erfiðum tímum,“ sagði Johan Lundgren, forstjóri, í yfirlýsingu sem birt var í morgun. Neytendur munu halda fast í að geta farið í frí en þeir vilja fá gæði fyrir peningana.“

Hann varaði þó við því að flugheimurinn allur stæði frammi fyrir verðhækkunum vegna verðhækkana á eldsneyti, háu gengi dollars og hækkun launa vegna verðbólgu. Þau flugfélög sem færu best út úr þessum aðstæðum væri lágfargjaldaflugfélögin en þjóðarflugfélög eins og Air France og British Airways gætu lent í erfiðleikum vegna hærri grunnkostnaðar.

Fyrr í þessum mánuði hafði Ryanair, helsti keppinautur EasyJet, greint frá góðri bókunarstöðu í síðustu tveimur mánuðum ársins og að félagið byggist við vexti næsta eina og hálfa árið.

Nýtt efni
Arnar Guðmundsson, Íslandsstofu

Íslandsstofa vinnur að því að markaðssetja Ísland sem ferðamannaland, kemur íslenskum fyrirtækjum á framfæri á erlendri grundu og liðkar til eftir bestu getu fyrir erlendri fjárfestingu á fimm sviðum atvinnulífs: orku og grænum lausnum, sjávarútvegi og matvælaframleiðslu, hugviti og tækni, listum og skapandi greinum - og loks ferðaþjónustu. Allt byggist þetta á útflutningsstefnu landsins, sem …

Það voru 27.293 starfandi í einkennandi greinum ferðaþjónustu hér á landi í mars 2024 sem er aukning um 2 prósent frá sama tíma í fyrra en 2 prósent færri í samanburði við mars 2018. Það ár voru ferðamenn hér flestir en gert er ráð fyrir álíka ferðamannastraumi í ár. Vægi starfsfólks með íslenskan bakgrunn er …

Þýski bílaframleiðandinn Volkswagen hefur slitið viðræðum við franska Renault um að þróa og smíða saman nýja gerð af rafknúnum smábíl á viðráðanlegu verði, sem keppt gæti við ódýrustu kínversku bílana. Hugmyndin var sú að bíllinn yrðu byggður á grunni Twingo-smábílsins frá Renault. Renault hyggst nú upp á eigin spýtur þróa Twingo áfram sem rafbíl og …

„Pittsburgh flugið fer vel af stað og er ánægjulegt að sjá að farþegar frá 25 Evrópulöndum hafa bókað flug með okkur til Pittsburgh um Ísland og þaðan hafa farþegar bókað flug til 30 áfangastaða Evrópumegin," sagði Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair, í tilefni af fyrstu áætlunarferð flugfélagsins til bandarísku borgarinnar á fimmtudaginn. Forstjórinn lagði um …

Undirbúningur er á lokastigi um að koma á fót ævintýramiðstöð á Suðurlandi, þar sem gistiaðstaða og þjónusta verður tengd þjónustu, gönguferðum og útivist ævintýragjarnra ferðamanna. Ferðafólk, statt við Skógafoss, í ævintýraleit á Suðurlandi - MYND: ÓJ „Það koma stundum mjög athyglisverð verkefni, eins og þegar reynslumikill aðili úr ævintýraferðaþjónustu, sem hefur verið í slíkum rekstri …

Það er auðvitað eðlilegt að Barselóna, höfuðborg Katalóníu, dragi til sín mikinn fjölda ferðafólks. Borgin er fögur, sögurík og spennandi - en líka dálítið þreytt orðin á öllum þessum vinsældum, hömlulausum gestaganginum. Á síðasta ári gistu yfir 12 milljónir manna borginni, um sjö prósentum færri en 2019. Við bætast síðan allir þeir sem koma í …

Argentíski víniðnaðurinn hefur átt erfitt uppdráttar síðustu ár vegna óðaverðbólgu, óstöðugs gengis og minnkandi útflutnings. Það virðist þó heldur vera að lyftast brúnin á vínframleiðendum og virðast þeir helst þakka það harkalegri aðhaldsstefnu öfgakennda frjálshyggjumannsins Javier Milei, sem tók við forsetaembættinu í Argentínu í desember. Það tók strax að hægja á verðbólgu á fyrstu mánuðum …

Árið 2023 var 4.240 bókum bætt á lista yfir bannaðar bækur í Bandaríkjunum. Aldrei fyrr hafa jafn margar bækur verið bannaðar á einu ári. En á síðustu árum hefur þeim bókum sem settar eru á þennan bannlista fjölgað ár frá ári. Afleiðingin er sú að aðgengi að bókunum er takmarkað og þær eru fjarlægðar af …