Samfélagsmiðlar

Innheimta nú virðisaukaskatt líkt og keppinauturinn hefur alltaf gert

Rútur Airport Direct og Flugrútunnar á planinu við Flugstöð Leifs Eiríkssonar.

Allt frá því í mars árið 2018 hefur Isavia fengið 41,2 prósent af tekjum Flugrútunnar af akstri frá Keflavíkurflugvelli til Reykjavíkur og þriðjung af tekjum Airport Direct á þessari sömu leið. Hlutföllin eru niðurstaða útboðs á vegum hins opinbera hlutafélags á aðstöðu fyrir sætaferðir frá Leifsstöð.

Og segja má munurinn á opinberum greiðslum rútufyrirtækjanna tveggja hafi verið ennþá meiri en sem nemur ofannefndri þóknun.

Stjórnendur Airport Direct hafa nefnilega ekki innheimt 11 prósent virðisaukaskatt af sínum tekjum á meðan Kynnisferðir, sem reka Flugrútuna, hafa rukkað skattinn. Nýverið bættist hins vegar virðisaukaskattur við farmiðaverðið hjá Airport Direct eins og sjá má á kvittunum sem farþegar fá.

Skýringin á þessu margra ára skattleysi er sú að forsvarsmenn Hópbíla-Reykjavík Sightseeing, sem á Airport Direct, hafa litið á sætaferðirnar milli Keflavíkurflugvallar og Reykjavíkur sem almenningssamgöngur og þar með eigi þær að vera undanþegnar virðisaukaskatti.

Skatturinn er hins vegar ekki á sömu síðu því í ársbyrjun hafði Túristi það eftir Snorra Olsen, ríkisskattstjóra, að það væri niðurstaða skoðunar embættisins á málinu að ferðirnar flokkist ekki sem almenningssamgöngur. Þegar spurt er í dag hver staða málsins er hjá Skattinum þá segir í svari embættisins að ekki sé heimilt að veita upplýsingar um mögulegar aðgerðir gegn tilgreindum aðilum eins og Airport Direct.

Sem fyrr segir er Airport Direct hluti af rekstri Hópbíla-Reykjavík Sightseeing en fyrirtækið er í eigu Pac1501 ehf., sem er í eigu framtakssjóðs á vegum Landsbréfa. Og allt frá því í sumar hefur verið unnið að því að Pac1501 ehf. kaupi rekstur Allrahanda Gray Line sem lengi hefur verið eitt stærsta hópbifreiðafyrirtæki landsins. Það félag hefur einmitt líka boðið upp á sætaferðir til og frá Keflavíkurflugvelli um langt árabil og þá undir heitinu Airport Express. Þar á bæ hefur 11 prósent virðisaukaskattur alltaf verið hluti farmiðaverðinu líkt og hjá Flugrútunni.

Og nú mun ríkissjóður líka fá sitt af sölu farmiða Airport Direct.

Nýtt efni

Biðinni er brátt lokið og eftirvæntingarfullir aðdáendur írska rithöfundarins Sally Rooney getað andað léttar því að í liðinni viku var tilkynnt af The Wylie Agency, umboðsskrifstofu rithöfundarins, að ný bók væri væntanleg frá henni þriðjudaginn 24. september 2024.  Alex Bowler, talsmaður Faber & Faber, enska forlags rithöfundarins, sendi líka frá sér tilkynningu í tilefni af væntanlegri  …

Farþegar á Keflavíkurflugvelli gátu að jafnaði valið á milli nærri 10 brottfara á dag til höfuðborgar Bretlands í síðasta mánuði. Þetta er viðbót um eina ferð frá sama tíma í fyrra ef tillit er tekið til þess að nú er hlaupaár. London var sú borg sem oftast var flogið til frá Keflavíkurflugvelli í febrúar samkvæmt …

Það er bannað að auglýsa vín á Íslandi - nema auðvitað í amerískum samfélagsmiðlum og þeim erlendu vefsíðum sem íslenskir lesendur heimsækja. Áfengisauglýsingar eru hinsvegar mikilvæg tekjulind fjölmiðla í löndum allt í kringum okkur enda býr áfengisiðnaðurinn yfir miklu fjármagni og vill viðhalda áhuga neytenda á öllum aldri á þessum viðurkennda en varasama vímugjafa. FF7 …

Með hjálp málgreiningarforrits og athugun á orðanotkun hefur Lapo Lappin komist að því að tvær af vinsælustu bókum Camillu geta varla verið skrifaðar af höfundinum sjálfum og bendir Lappin á að textinn líkist mjög textum eftir annan rithöfund, Pascal Engman. Sjálf neitar Camilla (og það gerir Pascal einnig) öllum ásökunum og telur þær vera ávöxt öfundar …

Stundum fer rás atburða í hring. Flugvélasmiðja Spirit í Wichita var sett á stofn af Stearman Aircraft árið 1927 en tveimur árum síðar eignaðist United Aircraft and Transport Corporation fyrirtækið og rak til ársins 1934. Þá tók Boeing við rekstrinum og í heimsstyrjöldinni síðari, árið 1941, varð Spirit deild innan Boeing. Þannig hélst fyrirkomulagið til …

„Ég er búinn að vera í björgunarsveit í að verða 15 ár og í öllum útköllum tók ég Beef Jerky, þurrkað nautakjöt frá Bandaríkjunum, með mér sem nesti í neyð. Ég gekk til dæmis einu sinni þvert yfir landið, frá Reykjanestá yfir á Langanes og fyrir þá ferð gerði ég mikla leit að góðu, íslensku …

Næring forfeðra okkar á oftar en ekki fyllilega erindi við nútímamanninn. Sum þeirra matvæla sem nú er hent var hreinlega slegist um áður fyrr. Með vaxandi hraða þjóðfélagsins og breyttri menningu hefur heilsusamlegt hráefni eins og innmatur, dýrafitur, bein og mergur orðið að hliðarafurð sem fer til spillis. Þessi sóun hefur í för með sér …

Gistinætur Breta á norðlenskum hótelum í janúar voru 422 talsins sem er rétt um tíund af því sem var í janúar árin 2018 og 2019 þegar breska ferðaskrifstofan Super Break bauð upp á pakkaferðir til Akureyrar frá nokkrum breskum flugvöllum. Tilkoma áætlunarflugs Easyjet frá London til Akureyrar hefur því ennþá miklu minni áhrif á gistigeirann …