Samfélagsmiðlar

Svona kom október út hjá íslensku og hinum norrænu flugfélögunum

Frá flugvellinum í Gardermoen við Ósló,

Nú hafa sex af þeim sjö norrænu flugfélögum sem skráð eru á hlutabréfamarkað skilað farþegatölum fyrir október. Ennþá vantar upplýsingar frá Flyr í Noregi en forsvarsmenn þess félags hafa róið lífróður síðustu daga og reynt að sannfæra fjárfesta um að setja meira fé í reksturinn.

Það tókst á endanum en þó ekki með þeim hætti sem lagt var upp með. Það stefnir því í að félagið þurfi á innspýtingu að halda enn á ný í lok vetrar.

Sætanýtingin hjá Flyr hefur verið í lægri kantinum frá því að félagið fór í loftið í lok júní 2021 en Play, sem fór af stað á sama tíma, hefur náð betri árangri hvað þetta varðar. Og í október fór sætanýtingin hjá Play upp fyrir Icelandair enda lækkaði hún þar á bæ.

Spurður um þá breytingu þá bendir Guðni Sigurðsson, upplýsingafulltrúi Icelandair, á að framboðið í október hafi aukist verulega milli mánaða. Í september nam framboðið 84 prósentum af því sem var á sama tíma árið 2019 á meðan október var á pari við það sem var fyrir þremur árum síðan.

„Það er helsta skýringin fyrir því að nýting í október er ekki jafn sterk og mánuðina á undan í sögulegu samhengi. Við leggjum hins vegar meiri áherslu á að horfa á heildartekjur heldur en sætanýtingu eina og sér. Sætanýtingin gefur ákveðna vísbendingu en það sem er mikilvægara í okkar rekstri eru sterkar einingatekjur,“ bætir Guðni við.

Sem fyrr er sætanýtingin hjá SAS og Finnair nokkru lægri en hjá íslensku félögunum og Norwegian eins og sjá má hér fyrir neðan.

Óseldu sætin hjá Norse eru sem fyrr of mörg því að jafnaði voru aðeins sex af hverjum tíu sætum í þotum félagsins skipuð farþegum í október. Það er samt framför frá því í september en það skrifast að hluta til að minni umsvif.

Nýtt efni

„Aðkoma mín að ferðaþjónustunni hefur verið á ýmsum sviðum og ég hef fengið að starfa í greininni í meira en þrjá áratugi, þar af meira en aldarfjórðung í eigin rekstri. Á þessum árum hefur greinin okkar vaxið úr því að vera næstum því tómstundagaman fyrir áhugasama í það að vera stærsta útflutningsgrein þjóðarinnar með öllum …

Veitingahúsarekstur á Íslandi getur verið töluverður barningur: Vaktafyrirkomulag er kostnaðarsamt og launin vega mjög þungt í rekstri, verð á hráefni er hátt og opinber gjöld ekki síður, einkum á áfengi. Veitingamenn bíða eins og aðrir að gengið verði frá kjarasamningum og það verði hægt að gera einhverjar áætlanir fram í tímann.  Þegar launin sem greiða …

Kauphöllin

Hlutabréfavísatalan Stoxx Europe 600 náði sína hæsta gilda á föstudaginn og hefur þá hækkað um nærri 70 prósent frá því mars 2020 þegar vísitala fór lægst í upphafi heimsfaraldursins. Vísitala Bloomberg sem fylgist með gengi evrópskra flugfélaga hefur á sama tíma hækkað um 23 prósent. Af stóru evrópsku flugfélögunum er Ryanair það eina þar sem …

Tónlistarmaðurinn hefur á þessum árum lagt inn 689 lög í eigin nafni. En þrátt fyrir afar litlar vinsældir hefur maðurinn fengið útborgaðar um það bil sem svarar 90 milljónum íslenskra króna frá streymisveitunum vegna þess hve oft lögin hafa verið spiluð. Til að fá útborgað um eitt hundrað krónur frá tónlistarstreymisveitu þarf lag að vera …

Árið 2023 varð metár í komum ferðamanna til hinnar fornu, fögru og söguríku Aþenu. Um sjö milljónir erlendra ferðamanna lentu á Aþenu-flugvelli sem kenndur er við Eleftherios Venizelos, 600 þúsundum fleiri en 2019. Bandaríkjamenn voru stærsti hópurinn, ein milljón, en næst á eftir komu 687 þúsund Bretar, 478 þúsund Þjóðverjar, 462 þúsund Frakkar og 410 …

Áætlun Ryanair á komandi sumarvertíð byggir á því að félagið fái að lágmarki 50 nýjar Boeing Max þotur en forstjóri flugfélagsins, Michael O'Leary, er svartsýnn á að það gangi eftir. Nýju þoturnar verði í besta falli fjörutíu en upphaflega hafði Boeing lofað 57 nýjum Max-þotum samkvæmt frétt Bloomberg. „Það hamlar vexti okkar að vita ekki …

Stellantis er einn stærsti bílaframleiðandi heims. Í viðtali við þýska blaðið Welt am Sonntag ítrekar Carlos Tavares, forstjóri Stellantis, stuðning samsteypunnar við banni við sölu á bílum knúnum bensíni og dísil árið 2035. Ummælin falla í tilefni af því að margir spá íhaldssveiflu í Evrópuþingskosningum í júní og að í framhaldi af því verði áformum …

Það vakti athygli að fáum dögum eftir lát eins af þekktari ritstjórum The New York Times, Joseph Lelyveld, streymdu inn á Amazon-netverslunina fjölmargar nýjar ævisögur ritstjórans. Lelyveld lést í janúar í ár og þegar bróðir hans Michael fór inn á netið fáum dögum eftir útför Josephs til að sjá hvernig samferðarmenn minntust bróðurins tók hann eftir …